Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết xây dựng nông thôn mới năm 2019

Chiều 15/1, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020; trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao; trao chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Văn Hùng chủ trì hội nghị. Tham gia đầu cầu tại huyện Nghi Xuân có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các Ủy viên BTV huyện ủy, các ban ngành huyện.

Năm 2019, trong điều kiện có nhiều khó khăn về thời tiết, dịch bệnh, biến động thị trường nông sản…nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của toàn xã hội, đặc biệt là sự tự giác, chủ động, phát huy cao vai trò chủ thể của người dân, Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục giành được kết quả cao, toàn diện, có sự lan tỏa cả về chiều rộng và đi vào chiều sâu khá rõ nét.

Năm 2019, có thêm 43 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 11 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; tỷ lệ xã đạt chuẩn đến cuối năm 2019 là 88% (tính theo số xã sau sáp nhập có 154/182 xã, đạt 85%; cả nước tỉ lệ này đạt 54%).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn báo cáo kết quả xây dựng NTM năm 2019.

Đây cũng là năm đầu tiên toàn tỉnh có 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; huyện Can Lộc đạt chuẩn NTM, thành phố Hà Tĩnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, nâng số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM lên 4 đơn vị cấp huyện; 3 huyện Vũ Quang, Đức Thọ, Lộc Hà cũng đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt kết quả ghi nhận bước đầu. Cán bộ các cấp, người dân, doanh nghiệp và cộng đồng đã nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình.

Điểm cầu Nghi Xuân

Các chủ thể sản xuất kinh doanh vào cuộc tích cực, hưởng ứng và đã đăng ký 140 sản phẩm tham gia, kết quả có 72 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao (trong đó 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao). Nhiều sản phẩm bước đầu được khách hàng đánh giá cao, lựa chọn tin dùng.

Công tác đỡ đầu, tài trợ tiếp tục đạt kết quả trân trọng. Toàn tỉnh đã huy động được trên 117 tỷ đồng; nhiều đơn vị đã có nhiều hoạt động và có những cách làm chủ động, sáng tạo, hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị và nhân dân đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng triển khai xây dựng NTM đạt được kết quả toàn diện, bền vững, ngày càng đi vào chiều sâu. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cũng phân tích, chỉ rõ những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để đạt kết quả trên, đồng thời khẳng định, Hà Tĩnh tiếp tục xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục, lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; nội dung đi vào chiều sâu, bền vững, gắn với xây dựng đô thị văn minh, phấn đấu đạt chuẩn tỉnh NTM một cách bền vững trước năm 2025.

Để hoàn thành mục tiêu này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và phải dày công, kiên trì. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng từng bước hiện đại, nâng cao thu nhập cho người dân; phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ; phát triển nhanh việc ứng dụng quy trình sản xuất VietGAP, nông nghiệp hữu cơ; thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP.

Xây dựng NTM phải gắn với phát triển đô thị văn minh cả về không gian kinh tế, sản xuất, thị trường, văn hóa, kết nối du lịch, dịch vụ, thương mại, đảm bảo đồng bộ kết nối nông thôn - đô thị.

Nhanh chóng hoàn thiện, ổn định bộ máy sau sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã; trong đó có đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao bằng công nhận của Thủ Tướng chính phủ công nhận Thành Phố Hà Tĩnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019; bằng công nhận cho 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đợt 2 năm 2019; giấy chứng nhận các chủ cơ sở có sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao, 3 sao và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM năm 2019.

Hồng Quang – Thế Hùng