Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 12:30 20/12/2020 (1678)

Hội thảo Khoa học "Thánh sư địa lý Tả Ao với quê hương Nghi Xuân"

Cỡ chữ
Sáng nay 20/12, huyện Nghi Xuân đã phối hợp với Viện nghiên cứu ứng dụng kiến trúc phong thủy tổ chức Hội thảo khoa học "Thánh sư địa lý Tả Ao với quê hương Nghi Xuân".


Tham dự hội thảo có nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đặng Duy Báu, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Báu Hà, nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội ông Cấn Việt Anh. Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng kiến trúc phong thủy Hoàng Thăng Long, cùng các cán bộ, chuyên viên của viện.  

Về phía lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các ban ngành cấp huyện.


Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng kiến trúc phong thủy Hoàng Thăng Long và Nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Vũ Ngọc Khôi chủ trì hội thảo


Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hải Nam bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, phong thủy đến với miền đất giàu truyền thống văn hoá, cách mạng Nghi Xuân

Tại hội thảo đã có 30 Đề tài được các nhà nghiên cứu phong thủy từ mọi miền của đất nước trình bày với nhiều góc nhìn khác nhau về Thánh địa lý Tả Ao như: Con người Tả Ao, hành trang, không gian hoạt động; Mối quan hệ Phong thổ và Địa lý Tả Ao; Những giai thoại xung quanh cụ Tả Ao; Địa lý Tả Ao; Những đóng góp của Thánh sư địa lý Tả Ao; Vận dụng kiến thức khoa học Địa lý Tả Ao trong đời sống Nhân dân nói chung và quê hương Nghi Xuân.


Đền thờ Thánh sư địa lý Tả ao Vũ Đức Huyền tại xã Xuân Giang

Với người dân Nghi Xuân thì Thánh sư địa lý Tả Ao là một niềm tự hào từ xưa đến nay. Theo người dân kể, Tả Ao là người Nghi Xuân, được Nhân dân xây dựng Đền thờ tại xã Xuân Giang, song do tác động của thời gian, tự nhiên, chiến tranh nên đền thờ đã bị hư hỏng. Để không ngừng làm tốt công tác bảo tồn phát huy các các giá trị văn hóa, trong thời gian qua huyện Nghi Xuân đã khôi phục lại đền thờ Thánh sư địa lý Tảo Ao.


Viện trưởng Viện Nghiên cứu, ứng dụng kiến trúc phong thủy Hoàng Thăng Long trình bày đề dẫn hội thảo.

Nghi Xuân là vùng đất đã sinh ra nhiều bậc hiền tài cho quê hương, đất nước như Đại thi hào Nguyễn Du, Tướng công Nguyễn Công Trứ, Thánh sư địa lý Tả Ao... Bên cạnh đó, Nghi Xuân cùng là vùng đất nổi tiếng với nhiều loại hình văn hóa như dân ca Ví, Giặm; ca trù, trò Kiều...


Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đặng Duy Báu phát biểu tại hội thảo

Hội thảo sẽ đề cập và phần nào giải mã một số nội dung rất được quan tâm. Có nhiều tác giả là nhà khoa học xã hội đã đi sâu tìm hiểu những giai thoại xung quanh Tả Ao. Có thể nói, từ những giai thoại, chúng ta có thể hình dung về một con người Tả Ao nhiều đức độ, tâm huyết. Tả Ao đã dùng tài năng của mình giúp đỡ nhiều miền quê, nhiều dòng họ, nhiều con người phồn vinh, hạnh phúc và phát đạt. Mỗi vùng đất cụ đi qua đều để lại những tình cảm, giá trị nhân văn để người đời luôn nhắc và nhớ ơn cụ.Các đại biểu tham luận tại hội thảo

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học giải mã về nhân vật Tả Ao, những giá trị về khoa học phong thủy mà cụ để lại; đồng thời mang lại những thông tin đầy đủ có tính khoa học về thân thế sự nghiệp Thánh sư Địa lý Tả Ao, khoa học phong thủy Tả Ao để người dân tự hào và tôn vinh một con người kiệt xuất của xứ Nghệ và áp dụng khoa học phong thủy của ngài vào cuộc sống thường nhật để cuộc sống tốt đẹp hơn, quê hương, đất nước phồn thịnh hơn.

Anh Đức - Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu