Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 10:23 06/12/2022 (747)

Huy động tốt sức dân, thôn Hợp Giáp bứt phá vươn lên trong xây dựng nông thôn mới

Cỡ chữ
Khuôn viên nhà văn hóa khang trang, những tuyến đường làng, ngõ xóm bê tông thẳng tắp, sạch đẹp, hai bên lề đường được trồng nhiều cây xanh, hoa tươi thơm ngát, những khu vườn trồng cây ăn quả và rau sạch cho thu nhập hàng chục triệu đồng… tất cả đã tạo nên một bức tranh tươi mới trong phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu ở thôn Hợp Giáp xã Xuân Yên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh)

 

Thôn Hợp Giáp có hơn 170 hộ với trên 800 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp

Thôn Hợp Giáp hiện có hơn 170 hộ với trên 800 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Năm 2022, thôn tập trung các nguồn lực xây dựng đạt chuẩn khu dân kiểu mẫu. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nông dân và tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp vì vậy cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Hợp Giáp đã đoàn kết một lòng, phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí. Trong quá trình xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, Chi ủy, chi bộ thôn Hợp Giáp đã bám sát Nghị quyết, quyết định, chủ trương của cấp trên từ đó cụ thể hóa một cách sáng tạo vào thực tế tại địa phương mình.


Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân đã vào cuộc tích cực xây dựng nông thôn mới

Mặc dù đã hơn 80 tuổi nhưng bà Võ Thị Hường chưa bao giờ vắng mặt trong các buổi dọn vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, lao động chỉnh trang tại khuôn viên nhà văn hóa thôn. Với bà những buổi tham gia lao động như thế này đã trở thành thói quen và niềm vui của tuổi già.

Bà Võ Thị Hường - thôn Hợp Giáp cho hay: “Vì phong trào chung, với mong muốn đưa khu dân cư ngày càng đổi mới, khang trang, sạch, đẹp. khi thấy cán bộ thôn phát động thì tôi cũng như mọi người đều hăng hái tham gia lao động, không kể thứ 7 hay chủ nhật”.


Các tổ chức đoàn thể cùng người dân thường xuyên tham gia lao động, vệ sinh môi trường

Năm 2022, thôn Hợp Giáp đã huy động trên 500 triệu đồng, trong đó Nhân dân đóng góp được hơn 300 triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công lao động. Toàn thôn đã làm được gần 2km rãnh thoát nước khu dân cư, trên 150 hố xử lý nước thải sinh hoạt, làm mới thêm 100m đường giao thông nội đồng, trồng mới và thay thế gần 5.000m hàng rào xanh. Hiện nay nhà văn hóa thôn đã được nâng cấp khang trang, sạch đẹp với đầy đủ các thiết chế văn hóa, có khu vui chơi dành cho người già và trẻ em, khu luyện tập thể thao….đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho người dân. 100% tuyến đường giao thông ở Hợp Giáp đã được nhựa hóa, bê tông hóa, dọc 2 bên đường đều có hệ thống điện chiếu sáng và hàng rào xanh. Toàn thôn có 6 vườn mẫu, trong thời gian qua Hợp Giáp cũng đã hỗ trợ người dân xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang được thêm 70 mô hình vườn hộ khác.

Bà Nguyễn Thị Hoài – Trưởng thôn Hợp Giáp cho biết: “Xác định xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, thời gian tới cán bộ, Nhân dân thôn Hợp Giáp tiếp tục duy trì việc tổ chức toàn dân lao động dọn vệ sinh vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần;vận động các hộ dân còn lại xây dựng công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn; hỗ trợ Nhân dân phát triển kinh tế vườn, nâng cao thu nhập cho bà con”.


Đời sống vật chất, tinh thần của người dân Hợp Giáp ngày càng được nâng cao

Đến nay thôn Hợp Giáp đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu/người/năm; trên 98% gia đình đạt danh hiệu văn hóa, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao được duy trì và luyện tập thường xuyên, an ninh chính trị được đảm bảo, hệ thống chính trị vững chắc. Niềm vui hạnh phúc hiện rõ trên nét mặt mỗi người dân.

“Hợp Giáp là thôn sản xuất thuần nông, không có ngành nghề phụ thuộc diện khó khăn của xã Xuân Yên, tuy nhiên khi đăng ký xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu thì cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn đã vào cuộc rất nhiệt tình. Trong quá trình đóng góp xây dựng NTM người dân rất hăng hái, có nhiều hộ dân đã đóng góp hơn 7 triệu đồng để chỉnh trang nhà văn hóa thôn. Đến nay, thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao” Ông Trần Anh Khoa - Chủ tịch UBND xã Xuân Yên phấn khởi.

 Anh Đức - Trung Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu