Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 18:08 22/07/2019 (377)

Kết quả xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là nền tảng để xã Xuân Yên và Xuân Trường tiến tới xây dựng xã kiểu mẫu

Cỡ chữ
Xã Xuân Trường vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng, Trưởng ban Tổ chức huyện ủy Phan Văn Thư, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp.Trong 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể và nhân dân xã Xuân Trường đã luôn đoàn kết, có nhiều cách làm sáng tạo đưa Xuân Trường đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018.

Bằng nhiều cơ chế chính sách linh hoạt trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Xuân Trường đã huy động được trên 122 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 59 tỷ đồng, hiến trên 7.000 m 2 đất ở, đất vườn và đất nông nghiệp; nhân dân cũng đã tham gia đóng góp trên 65 nghìn ngày công lao động tham gia xây dựng Nông thôn mới.


Đường làng, ngõ xóm Xuân Trường hôm nay

Xuân Trường luôn xác định mục tiêu cao nhất và cốt lõi của việc xây dựng NTM là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cả về vật chất và tinh thần cho người dân. Vì vậy bên cạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, Xuân Trường đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gắn với tiềm năng thế mạnh của địa phương, như nuôi tôm, chăn nuôi lợn, bò theo mô hình liên kết, phát triển kinh tế vườn... Đến nay Xuân Trường đã thành lập được 4 THT, 2 HTX, 5 doanh nghiệp, xây dựng được 1 mô hình nuôi tôm quy mô lớn, 16 mô hình vừa và nhỏ, các mô hình bước đầu có thu nhập ổn định. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt gần 35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,48%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phan Văn Thư biểu dương thành tích xã Xuân Trường đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM, đồng thời yêu cầu thời gian tới, xã tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao và kiểu mẫu; Tập trung huy động và lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng NTM, khắc phục những mặt còn hạn chế, phát huy thế mạnh của địa phương, vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng xã nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp…Dịp này, xã Xuân Trường đã khen thưởng cho 4 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của địa phương thời gian qua.

* Xã Xuân Yên vừa tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới, mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2021- 2025 và định hướng đến năm 2030.


Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm nông nghiệp địa phương

Là một xã bãi ngang ven biển, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực không biết mệt mỏi của mình Xuân Yên đã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, xã Xuân Yên đã huy động tổng kinh phí trên 93 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách TW và tỉnh trên 6 tỷ đồng; ngân sách huyện và xã hơn 18 tỷ đồng; hỗ trợ của doanh nghiệp và con em xã quê trên 20 tỷ đồng; nhân dân địa phương đóng góp trên 30 tỷ đồng (gồm tiền mặt và hiện vật) cùng với hàng trăm nghìn ngày công lao động.Xuân Yên đã làm mới, nâng cấp trên 35km đường GTNT, kênh mương nội đồng, rãnh thoát nước khu dân cư; xây dựng và chỉnh trang khu trung tâm xã khang trang; kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm... được nâng cấp đồng bộ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt nhân dân trên địa bàn và đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn NTM. Toàn xã có 53 mô hình kinh tế trong đó 4 mô hình lớn, 8 mô hình vừa và 41 mô hình nhỏ, nhìn chung các mô hình đều có thu nhập ổn định.


Đường giao thông rộng rãi, nhà văn hóa được xây dựng khang trang...

Đến cuối năm 2017, Xuân Yên đã được công nhận đạt chuẩn NTM trước thời hạn 1 năm. Trong cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu tỉnh Hà Tĩnh năm 2018, Xuân Yên đạt kết quả xuất sắc có 2 thôn đó là Yên Nam đạt giải B và Trung Lộc đạt giải C. Hiện Xuân Yên có 3 khu dân cư mẫu. Với những kết quả nổi bật đó, Xuân Yên đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng III và cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2017.

Trong những năm tiếp theo, cán bộ, đảng viên và nhân dân Xuân Yên tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được không ngừng phấn đấu để đưa Xuân Yên đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020 như phương hướng mà địa phương đã đề ra.

Hồng Quang - Anh Đức

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu