Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Nguyễn Du và Truyện Kiều 12:21 22/11/2020 (1795)

Khai mạc triển lãm“ hội họa Truyện Kiều” của họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn

Cỡ chữ

Ngày 21/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Hội họa Truyện Kiều” của họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn. Triển lãm do Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) tổ chức, nhân kỷ niệm 255 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.  


Dự khai mạc có Trưởng đoàn ngoại giao, Đại sứ Palestine tại Việt Nam ngài Acđisamala, Đại sứ cộng hòa Venazeula bà Tatinapu- Môrênô; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản, Phó Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Cao Huy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa TT&DL Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch hội đồng lý luận TW Nguyễn Văn Thạo.


Về phía Hà Tĩnh có Phó trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thành Đồng, Giám Đốc Quỹ bảo tồn phát huy di sản văn hóa Nguyễn Du, Truyện Kiều Hà Văn Thạch. Lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, đại diện gia tộc họ Nguyễn Tiên Điền, con cháu dòng họ Nguyễn từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.


Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm trưng bày 96 tác phẩm hội họa, là kết tinh của hơn 20 năm theo đuổi nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo với các nhân vật Truyện Kiều của họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn, còn được biết đến với nghệ danh “Sơn Kiều”.


Phát biểu tại buổi lễ, đại diện cho dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam nhấn mạnh: không chỉ Gia tộc họ Nguyễn Tiên Điền mà lãnh đạo huyện Nghi Xuân đều rất trân trọng những đóng góp, sáng tạo của Hoạ sỹ Nguyễn Tuấn Sơn. Bằng tất cả sự thấu hiểu và đam mê Truyện Kiều, họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn đã truyền đi cảm hứng sáng tạo của hội họa hiện đại vào những bức vẽ, góc nhìn đậm chất Việt, góp phần mang đến cái nhìn tinh tế đầy nghệ thuật về Truyện Kiều của Nguyễn Du. Triển lãm như một nén tâm hương tưởng nhớ và tri ân Đại thi hào Nguyễn Du, đồng thời lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái và khát vọng sống đến tất cả những người yêu mến Truyện Kiều, góp phần làm sáng tỏ tầm cao tư tưởng và giá trị nghệ thuật di sản Truyện Kiều của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.


Các tác phẩm của họa sỹ không chỉ minh họa tác phẩm Truyện Kiều mà là vẽ theo xúc cảm, cảm hứng, những nét vẽ trừu tượng khiến người xem tranh phải soi kỹ nhiều lần, khám phá từng đường nét của bức họa và không ngừng tưởng tượng.

Tranh Kiều của Nguyễn Tuấn Sơn còn là sự kết hợp giữa hội họa phương tây và những giá trị mỹ thuật dân tộc. Các bức tranh của họa sỹ đem lại cho người thưởng lãm những giá trị nhân văn mới từ góc nhìn hội họa, khiến họ thay đổi ít nhiều cách nghĩ quen thuộc về các nhân vật trong Truyện Kiều, nhìn ngắm họ từ nhiều khuôn mặt của cuộc đời, thêm những nỗi cảm thông với những thân phận bị cuộc đời hắt hủi, đày đọa.

Hơn hai mươi năm sáng tác lấy cảm hứng từ Truyện Kiều, họa sỹ Tuấn Sơn đã có nhiều hoạt động gắn với Truyện Kiều như vẽ minh họa kết hợp với thư pháp chữ Nôm của nhà nghiên cứu Châu Hải Đường viết, triển lãm tranh cảm hứng từ các nhân vật trong Truyện Kiều, đem các tác phẩm vẽ về Truyện Kiều giới thiệu tại nước ngoài…


Phát biểu tại chương trình, họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn chia sẻ: "Tôi luôn quan niệm rằng, vẽ minh họa "Truyện Kiều" không đơn giản là sự thỏa mãn cá nhân, mà xa hơn, đây là một phương tiện hữu ích cho giáo dục đương thời, thúc đẩy sự sáng tạo trong mỹ thuật, lan tỏa những giá trị văn hóa của "Truyện Kiều" trong thời đại mới".

Triễn lãm “Hội hoạ Truyện Kiều” sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học đến hết ngày 23/11.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khai mạc:


Họa sỹ trao tặng 10 bức họa cho Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du
Các đại biểu tham quan tranh tại triển lãm

Hồng Quang – Thanh Huyền


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu