Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 19:37 11/12/2022 (423)

Khánh thành di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Đông Hải

Cỡ chữ
Sáng 11/12, UBND xã Xuân Liên tổ chức Lễ khánh thành di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Đông Hải tại thôn Lâm Hải Hoa. Cùng dự có ông Nguyễn Hữu Thuận - nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân - nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Lãnh đạo huyện cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng.


Đền Đông Hải hay được gọi là đền Cá ông thuộc địa phận thôn Lâm Hải Hoa, xã Xuân Liên. Đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2018.

Theo truyền thuyết, thủa xưa, vào một buổi sáng ngoài biển dạt trôi vào làng Cam Lâm một bộ xương cá Voi (cá Ông), người dân bèn đưa về đặt trong đền làng và mỗi khi ra khơi vào lộng đều đến làm lễ cầu xin. Cũng từ đó, đời sống người dân ngày càng thịnh vượng, về sau người dân trong làng xin lập đền riêng để thờ vị ngư thần gọi là đền Đông Hải.


Các đại biểu cắt băng khánh thành đền Đông Hải

Hiện tại, ngoài ngôi mộ cá voi được chôn ngay giữa chính điện còn có 17 ngôi mộ khác được đặt trong khuôn viên ngôi đến này. Từ trước tới nay dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào người dân làng Cam Lâm vẫn duy trì tổ chức nghi lễ tín ngưỡng một cách trang trọng với mong muốn trời yên biển lặng, cá về đầy khoang. Hiện trong đền còn lưu giữ 4 sắc phong.


Ông Nguyễn Hữu Thuận – nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân dân - nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (người con xã Xuân Liên): Mỗi người con Xuân Liên dù đi đâu, làm gì vẫn luôn hướng về quê hương. Ngoài khánh thành đền Đông Hải, người dân Xuân Liên cũng đang tập trung để khôi phục lại các lễ hội khác của quê hương với mục tiêu lấy văn hóa làm động lực, là nền tảng tinh thần phát huy những giá trị truyền thống vốn có của làng, xã...


Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng: Huyện Nghi Xuân là vùng đất có nhiều di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh. Trong đó, Xuân Liên là xã có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng nhất huyện Nghi Xuân với 14 di tích. Việc đền Đông Hải được khánh thành có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng thờ cá ông của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân xã Xuân Liên nói riêng…

Qua nhiều thời kỳ, dù được quan tâm nhưng đền vẫn bị xuống cấp theo thời gian. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, xã Xuân Liên đã tiến hành xây dựng lại ngôi đền với số tiền hơn 6 tỷ đồng (chủ yếu nguồn xã hội hóa đóng góp của nhân dân và con em xa quê).


Lãnh đạo các sở, ngành, huyện Nghi Xuân...


...và đông đảo người dân dâng hương

Đức Đồng - Trung Kiên

 

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu