Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 05/02/2021 (126)

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán

Cỡ chữ
Thời điểm cận kề tết nguyên đán, việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm có xu hướng tăng để phục vụ nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân. Đây cũng là thời điểm mà hoạt động giết mổ diễn biến khá phức tạp. Trong khi đó, thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh trên vật nuôi xuất hiện. Vì thế, công tác kiểm tra thú y đang được ngành chức năng huyện Nghi Xuân chú trọng thực hiện.


Đoàn kiểm tra tại lò mổ xã Xuân Giang

Kiên quyết không để xảy ra tình trạng sản phẩm chăn nuôi không đảm bảo an toàn vệ sinh tràn ra thị trường trong dịp tết Nguyên đán, UBND huyện Nghi Xuân đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.  

Ngay sáng ngày 5/2, đoàn đã kiểm tra các cơ sở giết mổ tập trung tại thôn Hồng Tiến (Xuân Giang) và tại các điểm kinh doanh khu vực chợ thị trấn Tiên Điền, thị trấn Xuân An, xã Xuân Hội.  

Tại đây, ngoài việc kiểm tra hành chính và điều kiện cơ sở vật chất, đoàn còn kiểm tra tình trạng gia súc trước khi giết mổ. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, chủ cơ sở giết mổ đã chấp hành tương đối tốt các điều kiện về ATTP, không phát hiện gia súc có biểu hiện nhiễm bệnh trước khi giết mổ.


...kiểm tra tại chợ Giang Đình

Trên địa bàn huyện Nghi Xuân hiện có 2 lò giết mổ tập trung với công suất từ 30 đến 35 con lợn và 3 đến 5 con trâu bò trong ngày (tại xã Cổ Đạm và Xuân Giang). Đội ngũ nhân viên thú y của Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN huyện cùng các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp để giám sát chặt chẽ gia súc từ đầu vào đến đầu ra bảo đảm sản phẩm thịt được an toàn đến tay người tiêu dùng.

Đoàn cũng đã tiến hành kiểm tra việc kinh doanh thực phẩm tại chợ thị trấn Tiên Điền, thị trấn Xuân An, xã Xuân Hội. Qua kiểm tra tại 3 điểm chợ, cơ bản các tiểu thương đều chấp hành đúng các quy định về buôn bán sản phẩm lợn.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số tiểu thương buôn bán thịt trâu bò, thịt lợn không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Đoàn đã bàn giao cho chính quyền địa phương, công an xã lập biên bản xử lý 3 trường hợp vi phạm các qui định của pháp luật; đồng thời nhắc nhở chính quyền các xã cần nghiêm túc thực hiện công tác kiểm tra vận chuyển, kiểm soát buôn bán, giết mổ trên địa bàn.


...chợ Xuân Hội

Ông Nguyễn Đức Khánh, Giám đốc Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN huyện cho biết: “các chủ cơ sở tuy đã chấp hành nghiêm các qui định điều kiện giết mổ và vệ sinh thú y, động vật đưa vào giết mổ. Tuy nhiên, từ nay đến tết Nguyên đán, hoạt động giết mổ gia súc trong dân cư sẽ gia tăng, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tự giết thịt tại hộ gia đình sẽ gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của ngành. Đoàn kiểm tra liên ngành đã đề nghị các địa phương, đặc biệt là cán bộ thú y các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra kiểm soát, sản phẩm đảm bảo ATTP mới đóng dấu cho lưu thông ra thị trường. Về phía người tiêu dùng, chi cục khuyến cáo, nên chọn mua thịt gia súc, gia cầm tại những quầy hàng uy tín và sản phẩm có dấu kiểm dịch theo quy định của cơ quan chức năng để tránh tiêu thụ phải thực phẩm không bảo đảm ATTP”.

Hồng Quang – Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu