Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 16:57 12/06/2019 (735)

Nghi Xuân tham gia Hội nghị trực tuyến bổ cứu cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Cỡ chữ
Sáng 12/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn điều hành hội nghị trực tuyến bổ cứu cấp bách các nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Tĩnh. Tham gia đầu cầu tại Nghi Xuân có Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng, các phòng ban, các xã thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị (ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đối với Hà Tĩnh, bệnh được phát hiện từ ngày 17/5/2019 cho đến nay ghi nhận 8 ổ dịch tại 2 huyện Cẩm Xuyên và Lộc Hà.

Hà Tĩnh đã ban hành nhiều công điện, chỉ thị và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, lập và duy trì hoạt động của chốt kiểm dịch động vật trên Quốc lộ 1A và đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm soát buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn vào và đi qua địa bàn. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi về tính chất nguy hiểm, các dấu hiệu nhận biết để chủ động phòng, chống dịch bệnh.


Đầu cầu tại huyện Nghi Xuân

Nhằm phòng chống DTLCP, tỉnh cũng đã cấp 9.900 lít hóa chất để tổng tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và chủ động ứng phó với dịch bệnh; phát 1.000 sổ tay chỉ đạo phòng, chống dịch và 15.000 tờ rơi trực tiếp cho người chăn nuôi. Riêng huyện Nghi Xuân, đến nay huyện đã lập 6 chốt kiểm soát tại các điểm cửa ngõ quan trọng ra vào huyện; đã cấp 2.806 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng cho các xã, thị và 6 chốt kiếm soát; chỉ đạo các xã mua trên 20 tấn vôi bột để khử trùng.

Tuy vậy, công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại cần phải bổ cứu kịp thời như việc giết mổ lợn, tại nhiều địa phương còn thiếu kiểm soát, không đưa đến các cơ sở giết mổ tập trung, nhất là các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ,...

Ngoài ra, điều kiện cơ sở vật chất tại các trạm, chốt kiểm dịch đầu mối giao thông chưa đáp ứng yêu cầu; đội ngũ cán bộ Thú y nhất là cấp huyện còn thiếu về số lượng, chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch...


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu phi cùng thực trạng tồn tại trong công tác phòng, chống dịch, thời gian tới, bệnh dịch tả lợn châu phi dự báo sẽ tiếp tục phát sinh, lây lan nhanh tại các huyện Cẩm Xuyên, Lộc Hà và nguy cơ phát sinh dịch bệnh tại các huyện có mật độ chăn nuôi lớn như: Can Lộc, Thạch Hà…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt, không để dịch bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát. Trong đó, cần lưu ý đến việc giảm đàn càng nhanh càng tốt; các địa phương có vùng giáp ranh phải phối hợp với nhau thành trong việc lập chốt kiểm dịch không để trống; quan tâm đến chế độ cho lực lượng trực chốt canh và chủ động trước mọi tình huống khi dịch bệnh xẩy ra quy mô lớn để xử lý đồng bộ theo đúng quy trình.


Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng quán triệt một số nội dung sau cuộc họp

Sau cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng đã quán triệt một số nội dung trọng tâm, yêu cầu các phòng, ngành, đơn vị, địa phương, các chủ cơ sở, hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch, vào cuộc một cách quyết liệt trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Đức Đồng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu