Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 22:03 20/05/2021 (3275)

Vợ chồng trẻ cải tạo hơn 10ha đất hoang thành cánh đồng lúa

Cỡ chữ
Câu chuyện về chàng trai Hoàng Văn Thất (SN 1985) và vợ Trần Hồng Thùy (SN 1986) ở thôn Phúc Tuy, xã Xuân Viên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh), mạnh dạn đấu thầu, cải tạo hơn 10ha đất bỏ hoang lâu năm trồng lúa thu về gần 70 tấn lúa trong vụ Xuân năm nay đã làm cho nhiều người không khỏi thán phục về ý chí, quyết tâm phát triển kinh tế trên chính quê hương.


Năm 2020, anh đã mạnh dạn thuê 10ha đất hoang cải tạo sản xuất

Vừa mới chuyển hơn 12 tấn nếp lên xe nhập cho thương lái, giữa cái nắng oi ả của mùa hè, anh Hoàng Văn Thất lau giọt mồ hôi và kể “mảnh đất này còn gọi là vùng Đồng De, Đồng Đượng. Vùng đất này thuộc diện tích đất nông nghiệp của 4 thôn: Phúc Tuy, Xuân Áng, Khang Thịnh, Mỹ Lộc. Trước, đây là vũng đất trũng chỉ có cây lác, cỏ mọc um tùm, người sản xuất trồng lúa rất ít. Có nhiều nhà đã bỏ hoang hơn đến 14-15 năm nay”.


Vợ chồng anh phải thu hoạch cả ngày, cả đêm cho kịp tiến độ

Vốn được sinh ra trên vùng đất “lúa Xuân Viên”, nhìn đất bỏ hoang, hai vợ chồng thấy “xót”. Bắt đầu từ năm 2018, năm 2019, anh đã mượn đất của một số người dân nơi đây trồng lúa, trồng nếp với diện tích khoảng 3 mẫu. Năm 2020, gia đình anh trồng 6 mẫu lúa.


Đến tháng 6 năm 2020, với quyết tâm dám nghĩ dám làm, anh đã bàn với vợ xin thầu thôn, xã hơn 10ha tích đất ở đây để trồng lúa.

Thời gian đầu, anh cũng gặp nhiều khó khăn, đất thì hoang hóa, đường giao thông không thuận lợi, anh đã thuê máy đắp đường, đắp bờ tạo thành quy củ thẳng hàng thẳng lối. Không dừng lại ở đó, anh còn mạnh dạn đầu tư máy kéo, máy cày, máy bơm nước với số tiền trên 200 triệu đồng để thuận tiện cho sản xuất.

Ngoài 2 vợ chồng “ăn ngủ” trên cánh đồng, lúc cao điểm, anh còn phải thuê 5-6 người gieo cấy, chăm sóc.


Vụ lúa Xuân năm nay anh Thất thu được khoảng 70 tấn lúa và nếp

“Vụ xuân năm nay, chúng tôi đã gieo gần 2 tấn giống lúa chủ yếu là BQ, Hương thơm, nếp 98… để kịp thời vụ, chúng tôi phải thuê đến 5 người cùng gieo giống, chỉ trong 4 ngày đã hoàn thành” chị Thùy kể.

Sau 4 tháng gieo trồng chăm sóc, những ngày này, chiếc máy gặt anh thuê từ tỉnh Bình Định ra đang phải hoạt động hết công suất để thu hoạch, sau 3 ngày gặt liên tục đến nay anh chị đã thu hoạch xong.


Nếp sau khi gặt xong sẽ được lái buôn thu mua ngay

Vụ đầu tiên anh làm với diện tích lớn nhưng năng suất được mùa và giá bán khá cao. Anh Thất nhẩm tính, với hơn 10 ha, vợ chồng anh sẽ thu về gần 70 tấn lúa gạo và lúa nếp tươi.

Lúa gạo sau khi thu hoạch về, vợ chồng anh sẽ phơi khô, còn nếp thì chủ yếu bán tươi cho các thương lái đến mua tại ruộng với giá 500 – 530 nghìn đồng/tạ. Tính ra, vụ xuân năm nay, anh sẽ bán được hơn 350 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, anh thu về tầm 200 triệu đồng.


Lúa vợ chồng anh sẽ phơi khô

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Phan Tiến Thành cho hay: "Xuân Viên là địa phương có diện tích trồng lúa lớn của huyện Nghi Xuân với khoảng 340ha. Vụ Xuân năm nay, xã còn mở rộng được thêm 20ha diện tích đất lúa nhờ người dân khai hoang sản xuất, trong đó có gia đình anh Thất đến 10ha. Xã cũng có cơ chế hỗ trợ cho các hộ khai hoang sản xuất 100 nghìn đồng/sào nhằm động viên các hộ gia đình”.

Đức Đồng - Trung Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu