Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Dự án phát triển 17/09/2019 (381)

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân đối thoại với các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Giang Đình

Cỡ chữ
Chiều ngày 14/9, huyện Nghi Xuân tổ chức đối thoại với các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Giang Đình tiếp tục tuyên truyền, giải thích một số nội dung liên quan việc đầu tư xây dựng chợ và dự án khôi phục bến Giang Đình mà các hộ kinh doanh vẫn còn có ý kiến. Cùng dự có lãnh đạo các sở ngành liên quan tỉnh Hà Tĩnh.Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng chủ trì buổi đối thoại

Mở đầu buổi đối thoại, lãnh đạo UBND huyện tiếp tục trao đổi về chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ, về sự cần thiết phải thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng chợ Giang Đình; thông tin rõ về các nội dung liên quan đến việc thực hiện đầu tư xây dựng chợ Giang Đình theo Quyết định số 2393/QĐ-UBND ngày 21/8/2017 của UBND tỉnh về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khôi phục bến Giang Đình và Đầu tư xây dựng chợ Giang Đình cho Công ty CP Song Ngư Sơn Giang Đình tại thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân; đại diện UBND huyện Nghi Xuân đã báo cáo cụ thể về tình hình, tiến độ thực hiện dự án, công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại của chính quyền các cấp và các nội dung đã trả lời, giải quyết kiến nghị của các hộ tiểu thương tại chợ Giang Đình.


Bà Trần Thị Tâm - Kinh doanh tại Chợ Giang Đình bày tỏ ý kiến
Theo đó, đến nay đã có 287/420 hộ tiểu thương thống nhất ký khối lượng kiểm đếm và nhận tiền hỗ trợ di dời tài sản trên 1 tỷ đồng. Nhà đầu tư cũng đã nộp ngân sách nhà nước giá trị tài sản còn lại trên đất 761.938.000 đồng. Tuy nhiên do còn 142/420 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ di dời tài sản.
Tại buổi đối thoại các hộ tiểu thương tham gia các ý kiến với các nội dung như: đề nghị huyện tiếp tục hỗ trợ ngân sách đầu tư nâng cấp, sửa chữa chợ, không muốn thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng chợ và nâng cấp quy mô chợ lên hạng I; tiếp tục kiến nghị, thắc mắc liên quan quyền lợi của các hộ tiểu thương, các khoản tiền đã đóng nộp theo quy định số 02/QĐ-UB ngày 25/9/2001 của UBND thị trấn Nghi Xuân.
Một số tiểu thương lại băn khoăn về mức giá thuê diện tích mặt bằng kinh doanh tại chợ sẽ tăng lên, trong khi các hoạt động kinh doanh, buôn bán  tại chợ sau khi được đầu tư xây dựng, đang gặp khó khăn. Trong đó có đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tâm cũng đã được UBND huyện trả lời bằng nhiều văn bản và trả lời tại các cuộc đối thoại. Đồng thời, tại cuộc đối thoại, đại diện các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Công thương, thị trấn Nghi Xuân, các phòng chuyên môn của UBND huyện đã tiếp tục có ý kiến phát biểu, trả lời, giải thích, làm rõ thêm các nội dung mà các hộ có ý kiến.


Đại diện Nhà đầu tư, Ông Trần Quốc Lâm, Chủ tịch HĐQT- Công ty CP Song Ngư Sơn Giang Đình đã trao đổi về nội dung, quy mô, phương án triển khai xây dựng chợ và mức giá dịch vụ dự kiến sau khi xây dựng chợ.

Theo đó nội dung này cũng đã được Nhà đầu tư báo cáo nhiều lần trước bà con tiểu thương trong quá trình chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Quá trình thực hiện, Nhà đầu tư sẽ xây dựng phương án cụ thể trình thẩm định phê duyệt, bố trí chợ tạm tại chỗ hợp lý để không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại chợ; đồng thời xem xét việc đề xuất thực hiện các chính sách ưu tiên, miễn giảm phù hợp để tạo điều kiện phát triển hài hòa giữa nhà đầu tư và các hộ tiểu thương. Nhà đầu tư cũng mong muốn được sự hợp tác, đồng hành của các hộ tiểu thương.


Sau khi nghe ý kiến của đại diện các sở, ngành và chính quyền địa phương các cấp với các hộ tiểu thương, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hải Nam đã kết luận nội dung đối thoại và khẳng định, việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khôi phục bến Giang Đình và đầu tư xây dựng chợ Giang Đình cho Công ty Cổ phần Song Ngư Sơn Giang Đình tại thị trấn Nghi Xuân đã được các cấp, các ngành và chính quyền địa phương thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Qua 9 lần đối thoại, trao đổi, các kiến nghị của bà con tiểu thương chợ Giang Đình đều đã được giải thích làm rõ, trả lời thấu đáo. Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến của bà con tiểu thương đang băn khoăn về quyền lợi bị ảnh hưởng và mức giá thuê diện tích mặt bằng kinh doanh tại chợ sau khi đầu tư sẽ nâng lên làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tiểu thương, về việc này, UBND huyện đề nghị bà con tiểu thương bình tĩnh và tin tưởng vào chính quyền các cấp trong việc xem xét giải quyết, đảm bảo khách quan, công bằng. 

Về mức giá thuê diện tích mặt bằng kinh doanh tại chợ sau khi đầu tư sẽ do Nhà đầu tư xây dựng gửi UBND huyện sẽ tổng hợp để gửi các sở, ngành liên quan thẩm định, cho ý kiến trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt, đảm bảo theo đúng quy định hiện hành và phù hợp với điều kiện kinh doanh tại chợ Giang Đình sau khi đầu tư. Các kiến nghị của bà con tiểu thương đều phải được xem xét giải quyết trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, đặt dưới sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan thanh tra, tư pháp và HĐND các cấp. Mong muốn bà con tiểu thương đồng thuận, nhất trí và đồng hành cùng với Nhà đầu tư, chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, sớm hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua bán, trao đổi hàng hóa của bà con tiểu thương nói riêng và nhân dân trên địa bàn nói chung, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của huyện, hoàn thành các tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2022.

Thanh Huyền – Thế Hùng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu