Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 05/10/2019 (159)

Cựu chiến binh trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, thi đua phát triển kinh tế

Cỡ chữ
Trong chiến tranh, những người lính đã chiến đấu anh dũng vì độc lập, tự do của dân tộc. Ngày nay, những cựu chiến binh lại trở thành gương sáng, là những “chiến binh” trên mặt trận xóa đói giảm nghèo và gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương.


Vườn mẫu của ông Hoàng Ngọc Trà mỗi năm thu về gần 400 trăm triệu đồng

Phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, Cựu chiến binh, thương binh Hoàng Ngọc Trà ở thôn Xuân Sơn, xã Cổ Đạm đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương. Ông Trà đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng, cộng với số vốn do gia đình tích lũy quyết tâm xây dựng, phát triển kinh tế theo mô hình kết hợp trồng rừng, chăn nuôi, đặc biệt là trồng cây hoa đào. Sau nhiều cố gắng, giờ đây ông Trà đó có một trang trại quy mô với tổng diện tích gần 30ha, bao gồm 25ha rừng, 1,2ha ao hồ thả cá, 3ha cây ăn quả, cây cảnh với các loại: mít thái, hồng vuông và gần 800 gốc đào.  

“Với suy nghĩ, phải quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, tôi cùng gia đình đã cải tạo lại vườn, lựa chọn các cây con giống phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương. Giờ đây, khu vườn của gia đình được phủ kín bởi cây đào và các loại cây ăn quả khác, mỗi năm gia đình thu về từ 350 - 400 triệu đồng” Ông Hoàng Ngọc Trà thôn Xuân Sơn xã Cổ Đạm vui mừng chia sẻ.

Còn về xã Xuân Liên, cái tên “Ông Lừng - lưới Rùng” được biết đến là do những người dân Làng chài ở thôn Lâm Phú, xã Xuân Liên huyện Nghi Xuân thường gọi để bày tỏ lòng biết ơn đối với Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Lừng, người có công khôi phục Vàng lưới Rùng, nghề đánh cá lộng truyền thống nổi tiếng một thời của ngư dân địa phương nhưng đã bị thất truyền nhiều năm.


Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Lừng - Chủ nhiệm Tổ hợp tác khai thác chế biến Hải sản Bình Minh

Làng biển Xuân Liên trước đây nổi tiếng một thời với nghề làm vàng lưới rùng và vàng lưới rẹo. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, khi lớp trẻ không còn mặn mà với nghề, dần dần nghề truyền thống này ngày càng bị mai một. Không đành lòng nhìn nghề của cha ông bị thất truyền, ông Lừng tìm cách nghiên cứu, khôi phục và phát triển 2 nghề này.

Năm 2011, tổ hợp tác đánh bắt lưới Rùng xã Xuân Liên đã được khôi phục trở lại gồm 21 thành viên, chủ yếu là Cựu chiến binh cùng với cái tên mới được ra đời “Tổ hợp tác khai thác chế biến Hải Sản Bình Minh” do CCB Nguyễn Mạnh Lừng làm chủ nhiệm.

Cựu Chiến binh Nguyễn Mạnh Lừng chia sẻ “Nhìn nghề truyền thống của địa phương bị thất truyền, tôi quyết tâm phải làm sao để kêu gọi mọi người khôi phục lại. Sau 8 năm hoạt động, tổ hợp tác đã tạo công ăn việc làm ổn định cho các xã viên”.


Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Cựu chiến binh Lê Văn Bình xã Xuân Mỹ tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương, doanh thu mỗi năm trên 4 tỷ đồng.

Thời gian qua, tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương, nhiều mô hình kinh tế của hội viên trên các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, trồng hoa, cây cảnh, kinh tế trang trại, kinh doanh ngành nghề, dịch vụ được phát triển hiệu quả; nhiều hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vay vốn mở rộng sản xuất đem lại kết quả cao. Với quyết tâm “CCB không cam chịu đói nghèo”, với tinh thần “khó khăn nào cũng vượt qua”, các hội viên đã nỗ lực phấn đấu, tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nên có cách làm hay, đạt hiệu quả. Hội cũng đã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên các xã, thị trên địa bàn vay vốn phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng. Trên địa bàn Nghi Xuân đã xuất hiện khá nhiều mô hình làm kinh tế giỏi của hội viên khác như: Mô hình kinh tế Hội viên Lê Đồng ở Xuân Viên, Trần Văn Thắng ở Xuân Hồng, Trần Viết Xuân ở Xuân Đan, Phạm Công Hiệu ở Xuân Thành, Võ Quang Tùng ở Xuân Yên, Lê Văn Bình ở Xuân Mỹ…

“Hội Cựu chiến binh huyện luôn tạo điều kiện cho hội viên trong sản xuất kinh doanh để anh em có điều kiện phát triển kinh tế. Hội đã liên hệ với các ngân hàng trợ giúp cho các hội viên vay vốn. Ngoài ra còn tổ chức gây dựng quỹ hội, hiện nay quỹ hội đã có trên 6 tỷ đồng cho hội viên không có điều kiện vay vốn làm ăn. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ hội viên khá và giàu đạt trên 60%” Chủ tịch Hội CCB huyện Nghi Xuân Nguyễn Việt Dũng cho biết.

Từ phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã góp phần tăng cường đoàn kết, gắn bó tình đồng chí, đồng đội, thúc đẩy các hoạt động nghĩa tình, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu