Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 18:26 22/05/2022 (318)

Làm gì? Đi đâu? Khi về Nghi Xuân tham gia lễ hội đánh cá Vực Rào

Cỡ chữ
Cứ mỗi dịp tháng 5, mỗi người con Nghi Xuân, Hà Tĩnh lại hướng về Lễ hội đánh cá Vực Rào ở xã Xuân Viên. Lễ hội là nét truyền thống văn hóa được duy trì và phát triển qua nhiều thế kỷ đã in sâu trong tâm thức, tình cảm của bao thế hệ người dân. Về với Nghi Xuân, du khách còn có thể chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh, trải nghiệm các loại hình du lịch độc đáo.


Lễ hội đánh cá được đông đảo người dân tham gia hàng năm

Nghi Xuân - huyện đồng bằng ven biển, nằm cách trung tâm TP. Hà Tĩnh khoảng 50km về phía Bắc. Nghi Xuân là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách bởi đây là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch, là nơi sinh thành và nuôi dưỡng những bậc hiền tài, nhiều danh nhân khoa bảng cho quê hương, đất nước.

Về Nghi Xuân những ngày cuối tháng 5 này, du khách có thể tham gia Lễ hội đánh cá Vực Rào tại xã Xuân Viên. Đây là 1 trong những số ít lễ hội đánh cá truyền thống ở Việt Nam còn lưu giữ được đến ngày nay.


Đầm Vực, nơi diễn ra là lễ hội rộng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh, là một nơi có cảnh sắc “phong thủy hữu tình”, tâp trung nhiều loại cá nước ngọt.  Theo các cụ cao niên, hội đánh cá có từ gần 300 năm nay, là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của người dân địa phương. Lễ hội được tổ chức đều đặn hàng năm với tinh thần khuyến nông, khuyến ngư, đồng thời giúp thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng cư dân làng xã.

Cứ mỗi khi đến ngày hội, từ tinh mơ, người dân khắp nơi nô nức mang theo các loại ngư cụ như: nơm, vó, rớ… kéo về khu vực Đầm Vực. Sau nghi thức phần lễ, người đứng đầu xã hú to một tiếng và cầm nơm lội xuống úp cá đầu tiên thì hàng trăm người cùng với các loại ngư cụ chạy ào xuống đầm. Trên bờ, hàng nghìn người thích thú dõi theo, hò reo cổ vũ.

Không chỉ các cụ cao niên, thanh niên trai tráng mà còn có cả phụ nữ, trẻ em đều thích thú lội xuống đầm với cuộc đua bắt cá. Theo quan niệm, ai bắt được cá to người đó sẽ gặp may mắn, mùa màng bội thu, buôn may bán đắt trong cả năm. Mỗi khi có người hú lên khi bắt được cá to thì tất cả mọi người xung quanh đều ùa tới chia vui.


Khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường

Cách Đầm Vực không xa là Khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường với quy mô 15ha. Khu du lịch ẩn mình giữa núi rừng điệp trùng của dãy Hồng Lĩnh với 8 hạng mục: Khu nhà vui chơi, hệ thống nhà nghỉ biệt lập, nhà điều hành, nhà vòm, bể bơi, cầu treo, cầu thuyền, vườn hoa cây cảnh. Ở đây có rất nhiều không gian đẹp và thoáng để mọi người thỏa thích chụp ảnh lưu niệm, dã ngoại đám cưới, hội ngộ bạn bè, gia đình.


Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du ở thị trấn Tiên Điền

Đến Nghi Xuân, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội để được viếng thăm Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Khu di tích thuộc thị trấn Tiên Điền là một quần thể công trình kiến trúc thờ tự, tưởng niệm Danh nhân văn hóa thế giới, Đại thi hào Nguyễn Du - người đã có đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam cũng như trên thế giới với kiệt tác Truyện Kiều.

Cách Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du không xa là Khu di tích Nguyễn Công Trứ. Uy viễn Tướng Công, danh nhân Nguyễn Công Trứ một nhân vật lịch sử kiệt xuất, nhà chính trị giỏi, nhà quân sự thao lược, nhà kinh tế tài năng, nhà văn hóa lớn, là bậc vĩ nhân kinh bang, tế thế.


Biển Xuân Thành, bãi biển hoang sơ, đẹp hiếm có ở Hà Tĩnh

Nghi Xuân không chỉ nổi tiếng với các địa chỉ du lịch tâm linh như đền Chợ củi (xã Xuân Hồng), chùa Phong Phạn (thị trấn Xuân An), Việt Nam trần Triều Điện (xã Xuân Phổ), Đình Hội Thống (xã Xuân Hội) mà đến đây, du khách sẽ được thư giãn, thưởng ngoạn không gian nguyên sơ, mát lành của bãi biển Xuân Thành. Đến với bãi biển Xuân Thành, du khách có thể thưởng thức các loại hải sản tươi ngon của những ngư dân vừa mới đánh bắt; trải nghiệm các dịch vụ cao cấp của khách sạn Mường Thanh, Khu Hoa Nắng Camping Beach Resort với phong cách sáng tạo, độc đáo, mới lạ cùng nhiều tiện nghi cao cấp, xem biểu diễn âm nhạc, đua chó biểu diễn và cưỡi ngựa chụp hình, chơi golf…Du khách cũng có thể trải nghiệm một ngày làm nông dân ở những mô hình du lịch nông thôn mới Homestay ở Tổ dân phố Phong Giang, thị trấn Tiên Điền. Sau một ngày trải nghiệm, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp hoàng hôn trên dòng Sông Lam, nghe điệu ví đò đưa, ca trù Cổ Đạm trên du thuyền Giang Đình Cổ Độ.

Đức Đồng

 

 

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu