Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân

Làng quê ở Hà Tĩnh tự hào mỗi ngày "mở cửa đã thấy nàng Kiều”

Cỡ chữ

Sở hữu con đường có 19 bức bích họa vẽ tích Truyện Kiều, người dân tổ dân phố Phong Giang (thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) tự hào vì mỗi ngày “mở cửa đã thấy nàng Kiều”. 


Người dân tổ dân phố Phong Giang luôn tự hào với con đường bích họa Truyện Kiều trên đường làng.

Ông Nguyễn Văn Tường (63 tuổi, người dân tổ dân phố Phong Giang, thị trấn Tiên Điền) cho biết: “Từ nhỏ, chúng tôi đã lớn lên cùng Truyện Kiều qua lời ăn, tiếng nói và sinh hoạt văn hóa hằng ngày nên khi những bức họa về Thúy Kiều, Kim Trọng, Từ Hải… hiện diện trên đường làng, chúng tôi cảm thấy rất ý nghĩa và tự hào. Người dân trong tổ dân phố chúng tôi, từ già đến trẻ nhỏ, ai cũng xem những bức họa là tài sản chung để nâng niu, bảo vệ”.


Ông Nguyễn Văn Tường: Chúng tôi cảm thấy rất ý nghĩa và tự hào khi những bức họa về Truyền Kiều hiện diện trên đường làng.

Được biết, con đường bích họa vẽ tích Truyện Kiều tại tổ dân phố Phong Giang được thực hiện vào tháng 3/2018, bởi các họa sĩ đến từ Trường Cao đẳng Nguyễn Du (Hà Tĩnh). Sau 1 tháng triển khai, 19 bức bích họa đã được hoàn thành.

Các bức bích họa tái hiện các chủ đề trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du như: Chị em Thúy Kiều, Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng, Kiều ở lầu Ngưng Bích, Kiều gặp Sở Khanh, Kim Kiều đoàn viên… Trong đó bức lớn nhất “Chị em Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng” có diện tích 7,5 m2 (5m x1,5m), bức nhỏ nhất có diện tích khoảng 1,2m2.


Một phần của bức họa có diện tích lớn nhất “Chị em Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng”

Các bức bích họa được thể hiện sống động bằng chất liệu sơn dầu trên bờ tường bao của khu dân cư khu vực cạnh nhà văn hóa tổ dân phố. Sau khi các bức vẽ hoàn thành, người dân Phong Giang trồng thêm hàng rào xanh bằng cây bông trang, nguyệt quế phía trước, khiến con đường bích họa càng trở nên sinh động, cuốn hút…


Bức họa “Kiều ở lầu Ngưng Bích”...

Việc hiện thực hóa không gian Truyện Kiều bằng con đường bích họa đã tạo điểm nhấn độc đáo, giúp khu dân cư NTM kiểu mẫu tổ dân phố Phong Giang trở thành điểm đến thu hút du khách khi về thăm Khu di tích Nguyễn Du.

Riêng trong năm 2019, Phong Giang đã đón 6.000 đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, với tổng lượt khách trên 120.000 người, qua đó cũng đã mở ra hướng làm du lịch Homestay (lưu trú tại nhà) cho nhiều người dân ở đây. Hiện, cả tổ dân phố Phong Giang có 14 hộ gia đình kinh doanh loại hình du lịch này.


Bức “Chị em Thúy Kiều du xuân” trở nên sinh động bởi hoa lá thật được trồng phía trước

Bà Nguyễn Thị Việt (63 tuổi) - chủ khu lưu trú homestay gần con đường bích họa, cho biết: “Nhà tôi làm homestay đã được 2 năm nay. Khách du lịch đến Phong Giang lưu trú hầu hết đều là những người yêu mến Truyện Kiều và cụ Nguyễn Du. Họ tỏ ra thích thú khi được ngắm các bức bích họa và nghe kể về đời sống, phong tục địa phương.

Đặc biệt, nhiều khách ngoại tỉnh và người nước ngoài còn muốn thưởng thức các món ăn dân dã truyền thống của người dân quê hương cụ Nguyễn Du nên chúng tôi vui vẻ phục vụ họ”.


Bà Nguyễn Thị Việt - chủ homestay tại Phong Giang

Được biết, homestay của bà Việt có 2 phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi cùng khu vườn xanh mát nhiều cây cối. Cộng với khả năng nấu các món ăn ngon, thái độ phục vụ thân thiện nên nhiều du khách đã chọn homestay của bà để lưu trú. Trong hàng trăm vị khách đến tham quan Phong Giang và lưu trú tại nhà mình, bà Việt nhớ mãi một vị khách người Pháp đến từ giữa năm 2019.

Bà kể, bà không nhớ rõ tên, chỉ biết ông khoảng 45 tuổi là một nhà nghiên cứu văn hóa. Vị khách ở lại 3 ngày, ngày nào cũng yêu cầu bà Việt nấu cho ăn những món ăn như: khoai xéo, dưa cà, cá kho…

Đặc biệt, mỗi ngày, ông đi dạo 2 lần và dừng lại ngắm các bức bích họa. Khi nghe bà Việt giới thiệu về các nhân vật Truyện Kiều trên các bức bích họa, ông liên tục thốt lên từ tiếng Pháp mà theo phiên dịch của bà là: “tuyệt vời”.

Theo Baohatinh.vn

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu