Thời sự 30/01/2020 (2828)

Lãnh đạo Nghi Xuân dâng hương Khu di tích Đình hoa Vân Hải và hưởng ứng lễ phát động Tết trồng cây

Sáng 30/1, huyện Nghi Xuân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020 tại Đồn Biên phòng Lạch Kèn xã Xuân Liên. Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Trần Thế Dũng cùng dự lễ phát động và tham gia trồng cây đầu xuân.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam và các Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện các ban ngành đoàn thể.

Năm nay, huyện Nghi Xuân phấn đấu trồng hơn 24.000 cây phân tán các loại và cây ăn quả, chủ yếu tập trung tại các tuyến đường liên xã, nội thị, khuôn viên đền chùa, cơ quan, công sở, trường học, khu dân cư, khu vực phòng hộ ven biển... nhằm cải tạo môi trường sống trong lành, hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Các loại cây được trồng chủ yếu là bằng lăng, xà cừ, xoài, phi lao…

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Trần Thế Dũng cùng tham gia trồng cây...

...lãnh đạo huyện Nghi Xuân

...cùng cán bộ, đảng viên và nhân dân

Ngay sau lễ phát động, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Trần Thế Dũng cùng lãnh đạo huyện, cán bộ viên chức các cơ quan Huyện ủy, UBND huyện, khối dân, Công an, Quân sự, nhân dân xã Xuân Liên đã ra quân trồng 4.000 cây xanh tại khu vực bờ biển thuộc vùng quản lý của đồn biên phòng Lạch Kèn.

* Trước đó, tại Đình hoa Vân Hải (xã Cổ Đạm), đoàn lãnh đạo huyện Nghi Xuân do Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh làm trưởng đoàn đã đến đặt hoa, dâng hương tại Khu di tích nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng.

Đình Hoa Vân Hải thuộc làng Vân Hải, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân. Đình được xây dựng vào năm 1639, thờ Thành Hoàng của làng. Ngày 12/5/1930, tại đình Hoa Vân Hải, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Trần Hữu Thiều, đã diễn ra đại hội thành lập Đảng bộ lâm thời huyện Nghi Xuân, đình Hoa Vân Hải được chọn làm trụ sở bí mật. Đình làng Hoa Vân Hải cũng là nơi ra đời các tổ chức Nông hội, Thanh niên, Phụ nữ, Đồng tử quân.

Trong thời kỳ Xô viết Nghệ Tĩnh, Đình Hoa Vân Hải đã trở thành trung tâm đầu não, là địa điểm diễn ra nhiều cuộc họp và nơi xuất phát của các cuộc đấu tranh vùng Nghi Xuân.

Sau khi dâng hương báo công trước bàn thờ tự Đình Hoa Vân Hải, các đồng chí lãnh đạo huyện đã tiến hành trồng cây lưu niệm tại khu vực Đình.

Thanh Huyền - Hồng Quang