Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 09:51 12/12/2020 (3239)

Lễ an vị tượng Thánh sư địa lý Tả Ao Vũ Đức Huyền

Cỡ chữ
Tối 12/12, huyện Nghi Xuân tổ chức Lễ an vị tượng Thánh sư Địa lý Tả Ao Vũ Đức Huyền tại Đền thờ của cụ thuộc thôn Hồng Tiến, xã Xuân Giang – huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong những hoạt động hướng tới Hội thảo khoa học Thánh sư Địa lý Tả Ao với quê hương Nghi Xuân được tổ chức vào ngày 20/12 tới.


Tượng Thánh sư địa lý Tả Ao Vũ Đức Huyền tại đền thờ thuộc xã Xuân Giang

Theo người dân kể lại, Thánh sư Địa lý Tả Ao tên là Vũ Đức Huyền cụ sinh năm 1576 và mất ngày 3/4/1657, thọ 82 tuổi, ở làng Tả Ao, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An, tức huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh ngày nay. Hiện nay, có đền thờ Tả Ao, giếng Tả Ao tại quê hương Nghi Xuân.

Tả Ao được coi là ông tổ của nghề địa lý phong thủy Việt Nam. Xuất thân từ một cậu bé nghèo trở thành nhà phong thủy kiệt xuất, Tả Ao đã dùng tài năng của mình giúp đỡ nhiều miền quê, nhiều dòng họ, nhiều con người phồn vinh, hạnh phúc và phát đạt. Mỗi vùng đất cụ đi qua đều để lại những tình cảm, giá trị nhân văn để người đời luôn nhắc và nhớ ơn cụ. 

Để không ngừng làm tốt công tác bảo tồn phát huy các các giá trị văn hóa, trong thời gian qua huyện Nghi Xuân đã khôi phục lại đền thờ Thánh sư địa lý Tảo Ao và chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Hội thảo khoa học Thánh sư địa lý Tả Ao với quê hương Nghi Xuân nhằm tiếp tục khẳng định và tôn vinh những giá trị mà cụ để lại cho ngành phong thủy chúng ta.

Lễ an vị tượng Thánh sư Địa lý Tả Ao Vũ Đức Huyền được tổ chức trang nghiêm, thành kính, bày tỏ lòng biết ơn của hậu thế đối với bậc tiền nhân đã có nhiều công lao cho quê hương, đất nước.

Đức Đồng – Thế Hùng

 

 

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu