Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 15:14 06/10/2020 (944)

Thành kính lễ giỗ lần thứ 720 Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Cỡ chữ
Lễ giỗ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được người dân xã Cổ Đạm (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) tổ chức trang nghiêm, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công lao của người anh hùng dân tộc.


Sáng nay (6/10), tại đền Đức Thánh Trần, xã Cổ Đạm, lễ giỗ lần thứ 720 của Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (20/8/1300 – 20/8/2020 theo âm lịch) được tổ chức. Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đặng Duy Báu, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, các Ủy viên BTV Huyện ủy cùng chính quyền địa phương và Nhân dân cùng tham dự. 

Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn là vị anh hùng dân tộc có nhiều công lao to lớn cho đất nước. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông.


Các bậc cao niên trong làng thực hiện nghi lễ giỗ…

Ngoài tài lược về quân sự, ông còn là tác giả 2 cuốn binh thư và đặc biệt là bài "Hịch tướng sĩ" còn lưu truyền đến ngày nay. Ông là trụ cột quốc gia, nên qua 4 đời vua Trần ông luôn được nhà vua trọng dụng. Vì thế khi ông mất, Hưng đạo Đại Vương được Nhân dân tôn thờ là Đức Thánh Trần và lập đền thờ khắp cả nước.


Để tưởng nhớ công ơn của Hưng đạo Đại Vương, người dân Cổ Đạm lập đền thờ ông tại thôn Hải Tây (nay là thôn Bắc Tây Nam). Đền đã hiện hữu 400 năm và nơi đây còn lưu giữ 2 đạo sắc của vua triều Nguyễn ban tặng. Trải qua thời gian lịch sử, đền bị xuống cấp nghiêm trọng trở thành phế tích, đến năm 2018, chính quyền, Nhân dân và con em xa quê địa phương bắt đầu khôi phục lại ngôi đền.


Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hải Nam: Việc trùng tu khôi phục lại đền thờ và tổ chức lễ giỗ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công ơn to lớn của các bậc tiền bối. Mỗi người con Cổ Đạm hãy phát huy truyền thống của quê hương, góp phần xây dựng Cổ Đạm và Nghi Xuân ngày càng phát triển…

Đền được khôi phục cách đền thờ cũ trên diện tích 9.000 m2, đến nay các hạng mục cơ bản và toà thượng điện đã hoàn thành.Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Nghi Xuân và đông đảo Nhân dân dâng hương tại lễ giỗ

Lễ giỗ được tổ chức trang nghiêm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ người dân hôm nay bày tỏ sự biết ơn trước những công lao to lớn của các bậc anh hùng dân tộc.

Đức Đồng - Trung Kiên


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu