Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 14:46 29/01/2021 (554)

Lễ giỗ lần thứ 963 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Cỡ chữ
Sáng nay 29/1, (tức là ngày 17/12 năm Canh Tý), xã Xuân Giang tổ chức lễ giỗ lần thứ 963 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Dự lễ có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy.


Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu cùng lãnh đạo huyện thành kính dâng hương lễ giỗ lần thứ 963 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Đền Huyện là một trong bốn ngôi đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang (người con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tông) ở huyện Nghi Xuân. Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã có những công lao đóng góp trong việc xây dựng dinh thành, đắp đê, chống giặc bảo vệ dân làng và đã đổi tên Hoan Châu thành Châu Nghệ An (Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay).


Uy Minh vương Lý Nhật Quang còn có nhiều công lao trong việc xây dựng phát triển kinh tế, quốc phòng như: xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi, đắp đê chống lụt, khai phá đất đai, đốc thúc và cho xây dựng lại nhiều đình, chùa, miếu để nhân dân chiêm bái, thờ phụng.

Sau khi mất, ông được sắc phong Đại phúc thần của Châu Nghệ An, Thượng đẳng thần, tôn vinh là thành hoàng lập đền thờ. Đền thờ được xây dựng vào năm nào hiện chưa rõ và đã trải qua nhiều lần tôn tạo.


Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam dâng hương...

Năm Đinh Tỵ thời vua Vĩnh Trị (1677), Khuôn Lộc hầu là Đặng Đình An người xã An Lạc cùng với Nhân dân đã cho sửa sang lại đền, Thượng thư Duệ Quận công là Hồ Sĩ Dương làm bài văn bia. Do yếu tố khách quan, chủ quan đã làm cho đền Huyện trở thành phế tích.

Năm 2011, đền được Công ty TNHH Thanh Thành Đạt khởi công xây dựng lại khang trang với nhiều hạng mục công trình độc đáo mang tính nghệ thuật cao nhằm tri ân các bậc tiền nhân đã có những công lao to lớn đối với nhân dân và đất nước.

Đông đảo người dân dâng hương

Lễ giỗ Uy Minh Vương lần thứ 963 tại đền Huyện được diễn ra nghiêm trang theo đúng nghi lễ cổ truyền, đông đảo người dân trong và huyện về dâng hương.

Hồng Quang – Thế Hùng

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu