Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 09:38 19/01/2022 (276)

Lễ giỗ lần thứ 964 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Cỡ chữ
Sáng nay 19/1, xã Xuân Giang tổ chức lễ giỗ lần thứ 964 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng đã thành kính dâng hương tưởng niệm tại đền thờ.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân thành kính dâng hương tưởng nhớ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Đền Huyện là một trong bốn ngôi đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang (người con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tông) ở huyện Nghi Xuân. Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã có những công lao đóng góp trong việc xây dựng dinh thành, đắp đê, chống giặc bảo vệ dân làng và đã đổi tên Hoan Châu thành Châu Nghệ An (Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay).

Uy Minh vương Lý Nhật Quang còn có nhiều công lao trong việc xây dựng phát triển kinh tế, quốc phòng như: xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi, đắp đê chống lụt, khai phá đất đai, đốc thúc và cho xây dựng lại nhiều đình, chùa, miếu để Nhân dân chiêm bái, thờ phụng.


Sau khi mất, ông được sắc phong Đại phúc thần của Châu Nghệ An, Thượng đẳng thần, tôn vinh là thành hoàng lập đền thờ. Đền thờ được xây dựng vào năm nào hiện chưa rõ và đã trải qua nhiều lần tôn tạo.

Lễ giỗ Uy Minh Vương lần thứ 964 tại đền Huyện được diễn ra nghiêm trang theo đúng nghi lễ cổ truyền là dịp để Nhân dân Nghi Xuân tưởng nhớ công lao của ông đối với quê hương, đất nước.

Hồng Quang – Thế Hùng

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu