Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 06:56 06/12/2021 (894)

Liên hoan Ca trù huyện Nghi Xuân lần thứ III thành công tốt đẹp

Cỡ chữ
Tối 5/12, tại Nhà văn hoá xã Cổ Đạm, Liên hoan Ca trù huyện Nghi Xuân lần thứ 3 năm 2021 đã tổng kết, bế mạc và trao giải. Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng – Trưởng ban Tổ chức liên hoan dự và trao giải cho các thí sinh.


Liên hoan Ca trù huyện Nghi Xuân lần thứ III năm 2021 có sự tham gia của 37 thí sinh đến từ các CLB, xã, thị trấn, các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Trong ảnh: thí sinh Nguyễn Thị Thu Hà (thôn 4 xã Xuân Hồng) thực hiện phần thi thể cách bắt buộc Mưỡu nói: Chí nam nhi.


Đến với liên hoan 37 diễn viên thể hiện 74 tiết mục, bằng 10 thể cách trong các không gian diễn xướng truyền thống của nghệ thuật ca trù. Sau thời điểm khai mạc, các diễn viên đã lần lượt trình bày phần thi của mình. Trong ảnh: thí sinh Phan Thị Khuyên (xã Xuân Liên) thể hiện phần thi bắt buộc Mưỡu nói: Chữ tình


Bà Trần Thị Cảnh - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá -Truyền thông Nghi Xuân - Trưởng Ban giám khảo liên hoan: Liên hoan ca trù lần thứ III đã tạo ra sân khấu lớn cho các diễn viên có độ tuổi từ 8 - 62 tuổi được biễu diễn và thể hiện vốn hiểu biết của mình về ca trù. Tại kỳ liên hoan lần này có rất nhiều diễn viên có phong cách biểu diễn duyên dáng, tay phách và giọng hát đẹp, thể hiện tốt kỹ thuật của lối hát ca trù. Một số ca nương đã chuẩn chính hơn trong lối hát, gieo phách chắc, tay róc phách đẹp. Nhiều thí sinh tuy mới được tiếp cận với lối hát ca trù trong thời gian ngắn nhưng đều thể hiện tốt cả 2 thể cách bắt buộc và tự chọn. Đặc biệt, hơn là tại kỳ liên hoan lần này đã phát triển thêm 2 kép đàn và 4 quan viên mới. Hứa hẹn đây sẽ là thế hệ kế cận trong thời gian tới góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy di sản ca trù.

Tuy nhiên. bên cạnh những thành công vẫn còn mọt số tồn tại hạn chế, đó là một số học sinh có chất giọng phù hợp với lối hát ca trù nhưng chưa nắm bắt được kỹ thuật của lối hát, cách đánh khổ phách bắc, nam chưa rõ nét nên chưa đạt kết quả cao tại liên hoan. Trong khi đó tiếng hát của một số thí sinh bị tiếng phách đè lấp.


Tổng kết liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 2 giải xuất sắc cho Nguyễn Thị Thu Hà thôn 4 xã Xuân Hồng và Phan Thị Sâm thôn 4 xã Cổ Đạm..trao 15 giải A cho các thí sinh...


 ...10 giải B cho các thí sinh


...5 giải C..


và 5 giải khuyến khích cho các thí sinh


Đức Đồng - Trung Kiên

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu