Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thời sự 03/08/2020 (76)

Mỗi người dân là một chiến sỹ; mỗi gia đình, thôn, làng, bản là một pháo đài chống dịch

Cỡ chữ
Chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với các ban, bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ trì đầu cầu huyện Nghi Xuân có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị (Ảnh: Quang Hiếu/VGP)

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, đến thời điểm này, tổng số ca nhiễm SAR-CoV-2 là 620, trong đó có 173 ca liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng; 373 ca đã được điều trị khỏi, 5 trường hợp tử vong. 

Dự báo từ Bộ Y tế, trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng.


Chủ trì điểm cầu Nghi Xuân

Để phòng chống dịch, Bộ Y tế đã khẩn cấp cử 4 đội công tác là các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy đến Đà Nẵng trực tiếp hỗ trợ công tác điều trị; điều động 3 đội công tác (giám sát dịch, điều trị, xét nghiệm) vào Đà Nẵng để hỗ trợ hoạt động chuyên môn cho các cơ sở y tế.

Bộ Y tế đã ban hành các công văn, công điện khẩn đề nghị Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm ca bệnh Covid-19. Khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly các trường hợp đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, Bộ Y tế kiến nghị trong thời gian tới triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, kiên định 5 nguyên tắc phòng, chống dịch (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch).

Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ thành phố Đà Nẵng từ 1/7 đến 28/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định.

Triển khai quyết liệt phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh. Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự cố gắng của Bộ Y tế và các địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời nhấn mạnh: “Dịch sẽ diễn biến phức tạp nếu chúng ta không chủ động vào cuộc ngăn chặn, quyết liệt, kịp thời. Do đó, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, không được chủ quan, lơ là, song cũng không hoang mang, dao động, khởi động hệ thống y tế từ trung ương đến cơ sở để triển khai chống dịch. Phương châm chỉ đạo chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến sỹ; mỗi gia đình, thôn, làng, bản là một pháo đài chống dịch.


Đại biểu điểm cầu Nghi Xuân

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý biên giới, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; chủ động xây dựng tất cả các kịch bản để chống dịch, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao; tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ trong cộng đồng; đề nghị người dân cài đặt hệ thống phần mềm BluZon để phát hiện các trường hợp có tiếp xúc.

Chính phủ quyết tâm không để phát sinh thêm các ổ dịch trong các cơ sở y tế; tập trung cao cho công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống dịch, nhất là trong việc không tập trung đông người, chủ động khai báo y tế; xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật; tính toán kỹ việc giản cách xã hội để đảm bảo hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, các địa phương cần căn cứ vào tình hình thực tiễn để có phương án phù hợp, đảm bảo kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn.

Đức Đồng TH


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu