Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 09:54 27/05/2021 (1542)

Năng suất lạc xuân ở Nghi Xuân bình quân đạt 30 tạ/ha

Cỡ chữ
Những ngày này, bà con Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang tập trung thu hoạch lạc xuân. Năng suất cao, giá ổn định, người dân đều phấn khởi.


Vụ xuân 2021, gia đình bà Phan Thị Sâm thôn Khang Thịnh (Xuân Viên) trồng 8 sào lạc L14. Những ngày này, các thành viên trong gia đình bà đang tập trung ra đồng thu hoạch lạc đảm bảo thời vụ. Bà Sâm chia sẻ “Thời tiết nắng nóng, từ 3h sáng chúng tôi đã dậy đi thu hoạch đến 8h thì về. Năm nay, cây lạc phát triển tốt, cho năng suất cao, ước tính mỗi sào đạt khoảng 1,6 tạ. Thấy năng suất cao, chúng tôi ai cũng phấn khởi”.


Xuân Viên là địa phương có diện tích trồng lạc lớn của huyện Nghi Xuân với khoảng 190ha. Vừa thu hoạch lúa xong, hiện bà con đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích lạc.

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Phan Tiến Thành cho hay “vụ xuân năm nay, Xuân Viên làm 100% giống lạc L14. Xã đang chỉ đạo bà con thu hoạch xong sớm để triển khai sản xuất hè thu”.


Năm nay, huyện Nghi Xuân trồng gần 1.700ha lạc với hai loại giống chủ yếu là giống lạc L14 và lạc cúc. Ngoài Xuân Viên thì các xã có diện tích lớn như Xuân Giang 210ha, Xuân Mỹ 180ha, Đan Trường, Cổ Đạm, thị trấn Xuân An trên 150ha. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, bình quân năng suất lạc năm nay đạt 30 tạ/ha, (năm 2020 chỉ đạt 24 tạ/ha). Với giá bán 21.000đ/kg (lạc phơi 2 nắng), được mùa, được giá bà con đều phấn khởi.


“Nhờ chăm sóc đúng quy trình và thời tiết thuận lợi nên vụ lạc xuân năm nay ở Nghi Xuân cho năng suất cao (năng suất cao hơn năm 2020 đến 25%). Bình quân toàn huyện đạt 30 tạ/ha, có địa phương như Xuân Yên, Xuân Mỹ đạt 34 tạ/ha. Huyện đã tập trung chỉ đạo, yêu cầu các địa phương thu hoạch xong diện tích lạc trong tháng 5 để kịp thời cho vụ sản xuất hè thu” Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân Lê Thanh Bình cho biết thêm.

Đức Đồng - Trung Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu