Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 10:03 23/10/2017 (119)

Nghi Xuân biểu dương các điển hình tiêu biểu trong thực hiện chính sách DS-KHHGĐ và bình đẳng giới năm 2017

Cỡ chữ
Trung tâm Dân số - KHHGĐ Nghi Xuân vừa tổ chức hội nghị biểu dương các điển hình tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ và bình đẳng giới năm 2017. Tham dự hội nghị có Bác sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc sở y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh , đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Bùi Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành cấp huyện và 19 xã, thị trấn.Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm Dân số - KHHGĐ Nghi Xuân đã tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các hoạt động của các mô hình, Đề án, Dự án nhằm thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ổn định quy mô và góp phần nâng cao chất lượng dân số. Theo báo cáo, 9 tháng qua, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn có 205 cháu, tăng 12 cháu, tương ứng 0,82%; Tổng số người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại 3.709 người đạt 128% kế hoạch năm; Tỷ số giới tính khi sinh 115,6 bé trai/100 bé gái; cán bộ, đảng viên có 5 trường hợp vi phạm, giảm 14 trường hợp; các chỉ tiêu dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đạt trên 85% KH năm.


Bác sỹ Trần Thị Thu Hương - Giám đốc trung tâm DS-KHHGĐ huyện Nghi Xuân báo cáo tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay công tác dân số - KHHGĐ của huyện đang đối mặt với một số khó khăn thách thức, đó là: tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện đang còn ở mức cao; Cán bộ, đảng viên sinh con vi phạm chính sách dân số - KHHGĐ còn cao, đặc biệt là giáo viên đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của chương trình

Tham gia hội nghị, 67 gia đình sinh con một bề là gái, mặc dù có nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng đã tạo điều kiện cho con cái luôn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ. Được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện, để phát huy khả năng học tập. Thực tế cho thấy không phải là việc sinh con trai hay con gái mà chính là việc giáo dục con trở thành người hữu ích mới là quan trọng nhất.

Hội nghị đã giành phần lớn thời gian để các chị chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, giữ ấm ngọn lửa hạnh phúc gia đình sau khi sinh con một bề là gái. Dù không có nhiều thời gian để nghe hết những lời tâm sự, ước mơ, hoài bảo và những trải nghiệm về cuộc sống, nuôi con học hành thành đạt, nhưng sự chia sẻ của các tham luận đã để lại trong lòng đại biểu tham dự, nhiều suy nghĩ cùng với những trăn trở là làm thế nào có thể nhân rộng mô hình gia đình thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Nghi Xuân trong thời gian tới.Phát biểu tại hội nghị, Bác sỹ Đường Công Lự - Chi cục trưởng Chi cục dân số tỉnh đánh giá cao những kết quả trong thực hiện công tác dân số trên địa bàn trong đó nổi bật là công tác tuyên truyền giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng chí mong muốn, trung tâm dân số KHHGĐ huyện Nghi Xuân tiếp tục đổi mới phương pháp truyền thông về công tác dân số- KHHGĐ với nhiều nội dung phong phú hơn nữa, góp phần vào việc làm giảm tỷ lệ gia tăng dân số, đồng thời triển khai nhiều hoạt động nâng cao chất lượng dân số, duy trì nhiều mô hình phù hợp, hiệu quả, góp phần xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững” và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.


Các đồng chí lãnh đạo Chi cục DS-KHHGD tỉnh và lãnh đạo huyện trao giấy khen cho các điển hình tiêu biểu

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân đã biểu dương, khen thưởng cho 26 cặp vợ chồng giáo viên sinh con một bề là gái thực hiện nghiêm chính sách dân số KHHGĐ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn trong giảng dạy. 11 gia đình tiêu biểu sinh con 1 bề là gái, vươn lên phát kinh tế, xây dựng tổ ấm gia đinh hạnh phúc. 11 mẹ có con gái làm điểm tựa và 15 cháu gái có thành tích xuất sắc trong học tập, nhằm tôn vinh những gia đình sinh con một bề là con gái để họ được tự hào khi sinh con gái, khẳng định vị thế không thua kém con trai, đồng thời khuyến khích, động viên các cháu tiếp tục cố gắng vươn lên đạt kết quả cao trong học tập.

Hồng Quang

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu