Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 12/03/2021 (224)

Nghi Xuân chủ động phòng, chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Cỡ chữ
Những ngày gần đây, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh. Hiện nay, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra diện rộng. Theo cơ quan chuyên môn, đây là bệnh mới ở gia súc, lần đầu tiên xuất hiện và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Chính vì vậy, huyện Nghi Xuân đã và đang tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các hộ chăn nuôi.


Xuân Yên là địa phương đầu tiên tại huyện Nghi Xuân xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, ổ dịch bắt đầu xuất hiện tại 7 hộ gia đình chăn nuôi bò ở thôn Yên Thông. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh chính quyền địa phương đã phối hợp Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCT vật nuôi huyện tiến hành khoanh vùng, kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm đồng thời tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại kịp thời.   

“Khi phát hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện tại địa phương thì Xuân Yên đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã liên tục về tình hình dịch bệnh và các biện pháp ngăn ngừa đồng thời tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không chăn thả, mua bán và sử dụng trâu bò bị bệnh. Tập trung phun thuốc khử khuẩn chuồng trại các hộ chăn nuôi trên địa bàn” ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân cho hay.


Đến nay, Nghi Xuân đã tiêm phòng được 3.000 con trâu bò

Từ ngày 1/3 đến ngày 12/3, trên địa bàn huyện Nghi Xuân đã có 60 con trâu, bò của 46 hộ gia đình bị nhiễm bệnh.

Theo cơ quan chuyên môn, bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò và không lây bệnh sang người. Virus này có sức đề kháng cao như virus gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi và có thể tồn tại ngoài môi trường từ 1 - 3 tháng. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như: Muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình 4-14 ngày… Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu: Sốt cao, bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu.


Lãnh đạo huyện Nghi Xuân cùng các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình dịch bệnh để kịp thời có phương án chỉ đạo phòng, chống bệnh

Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCT VN huyện Nghi Xuân Lê Văn Mạnh cho biết: “Trong những ngày qua, Trung tâm đã huy động toàn bộ cán bộ trực tiếp xuống các xã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức tiêm khẩn trương cho bà con chăn nuôi trên địa bàn. Song song với công tác tiêm phòng thì Trung tâm cũng đã khuyến cáo bà con các biện pháp phòng chống dịch đồng thời đăng ký với tỉnh nhằm cung cấp đủ số lượng vắc xin, Nghi Xuân quyết tâm đạt 100% số trâu bò sẽ được tiêm phòng trong thời gian sớm nhất”.  

Theo thống kê, toàn huyện Nghi Xuân hiện có gần 8 nghìn con trâu, bò. Bắt đầu từ ngày 3/3 Nghi Xuân đã tổ chức ra quân tiêm phòng dịch cho đàn trâu, bò trên địa bàn. Huyện cũng đã đăng ký với tỉnh Hà Tĩnh và cung ứng cho các xã 4.000 liều vắc xin phòng bệnh.

Các hộ dân ở Nghi Xuân đã sử dụng 2.300kg vôi bột, phun 231 lít hóa chất khử khuẩn chuồng trại

Song song với tổ chức tiêm phòng Nghi Xuân cũng đã giao cho các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh, ngoài phun tiêu độc khử trùng, biện pháp phòng, chống bệnh tốt nhất là các hộ chăn nuôi trâu, bò cần chủ động phun thuốc diệt muỗi, ve, ruồi xung quanh khu vực chăn nuôi; hạn chế việc chăn thả rông, chủ động nguồn thức ăn tại chỗ cho trâu, bò. Tổ chức cho các hộ chăn nuôi ký cam kết không vận chuyển trâu, bò ra, vào vùng có dịch; không giết thịt trâu, bò bệnh…thường xuyên rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại, đặc biệt là đối với các xã có đàn trâu, bò đông như Xuân Viên, Xuân Lam, Xuân Mỹ…

Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của chính quyền địa phương, sự nỗ lực của người dân trong công tác phòng, chống dịch, Nghi Xuân đã kịp thời khống chế dịch có hiệu quả, không để lây lan ra diện rộng.

Anh Đức – Trung Kiên


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu