Thông tin kinh tế 08:03 12/04/2020 (585)

Nghi Xuân cơ bản hoàn tất việc phun thuốc trừ đạo ôn cổ bông cho lúa xuân

Thực hiện nghiêm túc Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Nghi Xuân về các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên lúa vụ xuân năm 2020, trong 2 ngày 10/4 - 11/4, các địa phương ở Nghi Xuân cơ bản đều hoàn thành việc phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông.

Nhân dân Xuân Mỹ ra đồng phun phòng đạo ôn cổ bông

Theo nhận định diễn biến thời tiết năm nay khá giống với năm 2017 (dịch bệnh đạo ôn cổ bông xảy ra ở nhiều nơi khiến Nghi Xuân bị thiệt hại nặng nề) vì vậy ngày 9/4, UBND huyện Nghi Xuân đã ra Văn bản yêu cầu, tất cả các địa phương trên địa bàn huyện triển khai và hoàn thành phun các loại thuốc phòng trừ, đặc trị bệnh đạo ôn cổ bông như: Beam 75 WP, Kabim 30WP,Filia 525SE…

Cùng với việc phun thuốc phòng trừ, huyện Nghi Xuân còn yêu cầu bà con nhân dân các địa phương xuất hiện bệnh đạo ôn (Xuân Hội, Đan Trường) cắt hết diện tích bị bệnh, xử lý đốt hoặc vùi sâu cây trong đất. Không tận thu rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi đề phòng bệnh phát tán. Đồng thời tập trung phun thuốc khử trùng trên diện tích lúa đã trổ, lúa trổ vè trên tất cả các giống, đặc biệt là các giống mẫn cảm với đạo ôn như: Giống X, VTNA2, NA6, BT09….

Đến nay, Nghi Xuân đã tổ chức phun phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa cho trên 2.500 ha lúa vụ xuân 2020 (ngoại trừ Xuân Lam, Xuân Hồng do lúa chưa trổ nên chưa phun). Hầu hết các địa phương đều tự bỏ ngân sách từ 120 – 170 triệu đồng mua thuốc hỗ trợ 100% để người dân tự phun thuốc phòng và trị bệnh đạo ôn.

Hồng Quang – Thế Hùng