Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 10:14 13/08/2019 (139)

Nghi Xuân đặt mục tiêu 3 xã đạt chuẩn nâng cao và kiểu mẫu năm 2019

Cỡ chữ
Sáng nay 13/8, huyện Nghi Xuân đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nông thôn mới, đô thị văn minh 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2019. Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng chủ trì hội nghị.


Cùng tham dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện.

7 tháng đầu năm, huyện Nghi Xuân thành lập mới được 11 mô hình sản xuất (1 mô hình lớn, 2 mô hình vừa, 8 mô hình nhỏ), 4 doanh nghiệp và 4 tổ hợp tác. Tại các vùng quy hoạch sản xuất tập trung đã thu hút 21 dự án đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có 4 dự án nông nghiệp.

Toàn huyện làm mới được gần 15 km đường giao thông nông thôn. Đối với nhóm xã đã đạt chuẩn NTM, kết quả tăng thêm không nhiều. Ở nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu (Xuân Viên, Xuân Thành, Tiên Điền), các địa phương đã vào cuộc tích cực nên kết quả đạt được khá cao và tương đối đồng đều….

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Một số địa phương tự thỏa mãn với thành tích đã đạt được nên chưa tích cực vào cuộc để xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; chưa thực sự quan tâm đến sản xuất nông nghiệp, phát triển mô hình, đặc biệt là mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nên 7 tháng qua, các mô hình mới hình thành không nhiều.

5 tháng còn lại, huyện Nghi Xuân phấn đấu đạt 2 xã NTM nâng cao và 1 xã NTM kiểu mẫu. Các địa phương còn lại tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt được theo hướng bền vững; đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả chương trình OCOP trên địa bàn; tổ chức thực hiện đề án rác thải…


Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị trực tuyến, nhiều ý kiến tại các đầu cầu cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến tiến độ xây dựng NTM ở Nghi Xuân có dấu hiệu chững lại, trong đó có tư tưởng tự thỏa mãn và sự chỉ đạo thiếu quyết liệt của các cấp. Cùng với đó, do thiếu hụt kinh phí để nâng cấp kết cấu hạ tầng nên việc xây dựng các tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu rất khó khăn; nhiều dự án chậm GPMB nên tiến độ xây dựng NTM bị chững lại.


Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh và Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam đề nghị trong thời gian tới các xã và thị trấn cần làm việc trực tiếp với các phòng, ban chuyên môn của huyện để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách, đến cơ chế hoạt động cho phù hợp. Tập trung rà soát lại quy hoạch trên địa bàn huyện, gắn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng, bảo đảm tính bền vững; quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình với phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo các xã, thị trấn nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phát huy tinh thần dân chủ cơ sở, vận động người dân tham gia tích cực vào chương trình xây dựng NTM.

Bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước, các địa phương cần rà soát lại những tồn đọng, giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn, vướng mắc từ cơ sở, không để dây dưa kéo dài. UBND huyện cũng cần thành lập Ban chuyên trách rà soát lại những vướng mắc tại các địa phương để từ đó có hướng tháo gỡ kịp thời. Nghi Xuân đặt quyết tâm phấn đấu có 3 xã về đích NTM nâng cao, kiểu mẫu trong năm nay.

Hồng Quang – Thế Hùng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu