Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 03/10/2019 (751)

Nghi Xuân luôn tập trung cao phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Cỡ chữ
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, dịch tả lợn châu Phi đã xẩy ra ở 12/13 huyện, thành phố, thị xã. Nghi Xuân là địa phương duy nhất đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp nào bị mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi.


Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh kiểm tra tại các chốt kiểm dịch 

Đây là kết quả của nỗ lực không biết mệt mỏi của cả hệ thống chính trị huyện Nghi Xuân và người dân các xã, thị trấn trước khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Hà Tĩnh.

So với nhiều địa phương, số lượng lợn ở Nghi Xuân có phần ít hơn (1.015 hộ chăn nuôi, tổng đàn lợn 17.569 con) nhưng Nghi Xuân lại nằm cận kề tỉnh Nghệ An - địa phương được công bố dịch tả lợn châu phi vào ngày 14/3/2019, đồng thời Nghi Xuân có tuyến đường quốc lộ 1A, thường xuyên có xe đi qua nên việc kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn.

Huyện Nghi Xuân đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống thông tin, phát tờ rơi cho các hộ chăn nuôi về mối nguy hiểm của Dịch tả lợn Châu phi khuyến cáo người dân không mua lợn giống từ các địa phương khác không rõ nguồn gốc về nuôi; ngừng tái đàn, giảm đàn...


Các hộ phun khử trùng tại khu chăn nuôi của gia đình

“Qua được ban thú y xã tuyền truyền, gia đình tôi đã nghiêm túc thực hiện phun phòng theo quy định. Trước tiên, ra vào khu chăn nuôi phải có áo quân và phun khử trùng, mỗi tuần gia đình tôi phun khử trùng 2 lần vì thế đàn lợn của gia đình vẫn ổn định bình thường” Ông Phan Văn Vinh, thôn Nam Viên xã Xuân Viên cho biết.

Trước diễn biến lây lan nhanh, ngày 9/3/2019, huyện Nghi Xuân đã thành lập chốt kiểm soát tạm thời tại thị trấn Xuân An, ứng trực 24/24h để kiểm soát việc vận chuyển động vật ra, vào địa bàn. Sau đó huyện Nghi Xuân đã thành lập 6 chốt kiểm dịch tại 5 địa bàn trọng điểm như thị trấn Xuân An (2 chốt); các xã Cương Gián, Xuân Hồng, Xuân Lĩnh, Xuân Lam túc trực 24/24h. Nhờ đó, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn không hợp pháp trên địa bàn.

Trong quá trình thực hiện đã kiểm soát được 376 lượt phương tiện vận chuyển lợn ra vào địa bàn với số lượng 43.545 con. Trong đó lập biên bản xử lý theo quy định 4 phương tiện vận chuyển lợn với số lượng 26 con không qua kiểm dịch, tiêu hủy 10 con lợn giống đưa vào địa bàn không rõ nguồn gốc xuất xứ.


Khi phát hiện các trường hợp vận chuyển không hợp pháp vào địa bàn, huyện Nghi Xuân tiến hành xử lý nghiêm theo quy định

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân Lê Văn Bình cho biết “Thời điểm này, huyện Nghi Xuân khuyến khích các hộ dân việc hạn chế tăng đàn, không tái đàn. Đặc biệt, triển khai các giải pháp chăn nuôi theo hướng sinh học. Bên cạnh đó, các tổ thường xuyên tổ chức kiểm tra việc phòng dịch tại các địa phương nhất là các hộ dân chăn nuôi nhằm hạn chế mức thấp nhất các dịch bệnh có thể xảy ra ”

Để công tác phòng chống hiệu quả, huyện Nghi Xuân cũng đầu tư kinh phí hàng trăm triệu đồng mua 6 máy động cơ phun thuốc khử trùng; cấp phát 4.900 lít hóa chất, 21 tấn vôi để tiêu độc khử trùng.

Với những giải pháp đồng bộ và hiệu quả, đến thời điểm này, huyện Nghi Xuân là địa phương duy nhất trong toàn tỉnh chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu