Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 15:55 10/04/2021 (670)

Nghi Xuân phấn đấu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 5 xã nâng cao trong năm 2021

Cỡ chữ
Sáng nay 10/4, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trong quý I, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam chủ trì hội nghị.


Cùng tham gia có các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy

Theo Đề án được thông qua, Bộ tiêu chí xây dựng huyện Nghi Xuân nông thôn mới kiểu mẫu, điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch có 4 nhóm nội dung thực hiện hoàn thành đạt chuẩn gồm: Có 100% xã đạt chuẩn nâng cao (Nghi Xuân đã có 3/15 xã đạt chuẩn, đạt 20% chỉ tiêu); Có 3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu (hiện chưa có xã đạt chuẩn kiểu mẫu); Hoàn thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (hiện đã có 1/9 tiêu chí đạt, có 09/32 chỉ tiêu đạt chuẩn); Hoàn thành 5 nhóm tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu. 

Trong 3 tháng đầu năm, toàn huyện đã tổ chức được 16 đợt phát động ra quân xây dựng nông thôn mới với gần 2.500 lượt người tham gia, huy động hàng ngàn ngày công triển khai xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Nghi Xuân cũng đã huy động được hơn 1,3 tỷ đồng tài trợ, đỡ đầu thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới cho 6 địa phương.

Toàn huyện thực hiện xây mới, nâng cấp gần 2,7km đường trục xã; nâng cấp mặt đường 3km đường ngõ xóm; mở rộng hành lang, lề đường 8,4km.

Trong 3 tháng đầu năm Nghi Xuân hình thành mới được 6 mô hình, 1 THT, 5 doanh nghiệp. Toàn huyện có 19 ý tưởng xây dựng sản phẩm OCOP đăng ký thực hiện trong năm 2021.


Cán bộ và Nhân dân Xuân Thành ra quân xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh, xây dựng vườn mẫu trong các tháng đầu năm 2021 đã tích cực hơn, rõ nét hơn. Đến nay, 17/17 xã, thị trấn đã bàn hành thể lệ cuộc thi. Có 34 khu dân cư đăng ký hấp thụ chính sách của tỉnh, có 138 vườn mẫu đăng ký xây dựng mới; nhiều địa phương có cách làm hay như tổ chức ươm, trồng cây hàng rào xanh trong vườn để làm giống trồng trên địa bàn thôn, công tác xử lý môi trường cũng đã được quan tâm, toàn huyện đã tổ chức thay thế 24,4km hàng rào xanh. Các địa phương có khối lượng thực hiện khá như: Xuân Hội, Cương Gián, Xuân Thành, Xuân Phổ...

Tại hội nghị, các đại biểu, các địa phương cũng đã tập trung thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Nghi Xuân đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.


Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong quý I năm 2021.

Về nhiệm vụ thời gian, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các phòng, ban, ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong xây dựng nông thôn mới; tập trung rà soát các tiêu chí, các điểm nghẽn từ đó đưa ra khung kế hoạch theo từng mốc thời gian cụ thể.

Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ có chương trình làm việc cụ thể tại các địa phương để xem xét, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra từ đầu năm.


Bí thư Huyện ủy đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo chăm sóc, bảo vệ cây trồng vụ xuân, đảm bảo thắng lợi toàn diện cả về năng suất và sản lượng. Chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, nhất là dịch bệnh trên lúa, dịch tả lợn Châu Phi và dịch viêm da nổi cục trâu bò. Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh nguy hiểm khác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Tập trung cao cho công tác tuyên truyền và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, đảm bảo dân chủ, công bằng, đúng pháp luật.

Anh Đức – Trung Kiên


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu