Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 11:30 17/11/2020 (421)

Nghi Xuân phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020

Cỡ chữ
Sáng nay 17/11, huyện Nghi Xuân phối hợp cùng Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020. Cùng dự có Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh Nguyễn Thị Quyên, lãnh đạo Sở LĐTB Hà Tĩnh.


Lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bùi Việt Hùng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Trần Quỳnh Thao, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Trần Thế Tài. 

Tháng bình đẳng giới năm 2020 với chủ đề “chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” đề cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan trong việc phòng, chống bạo lực xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.


Chương trình văn nghệ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Đàn bà có quyền bình đẳng với đàn ông về các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và gia đình”. Người nhận định rõ: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Kế thừa tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, đảm bảo quyền con người cho phụ nữ và trẻ em.


Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020

Thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, đến nay Nghi Xuân đạt 16/22 chỉ tiêu. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy ở cấp cơ sở đạt 22,27%; tỷ lệ nữ tham gia gia HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 cấp xã 35,2%, cấp huyện 16,13%. Quy mô, chất lượng đội ngũ cán bộ nữ ngày càng được tăng cường. Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp năm 2019 đạt trên 18%. Trong giai đoạn 2016-2020, tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn cho 1.800 nữ, giải quyết việc làm cho 9.664 lao động nữ (55%). Đến nay có nhiều mô hình gia đình phát triển kinh tế, gia đình hiếu học, các Câu lạc bộ gia đình không có bạo lực được hình thành và duy trì.

Tuy nhiên, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em vẫn được xem là trở ngại lớn trong việc xoá bỏ bất bình đẳng giới trong xã hội hiện nay. Theo báo cáo, năm 2019 Hà Tĩnh có 68 vụ bạo lực gia đình, trong đó Nghi Xuân có 2 vụ.


Các địa phương ký kết thực hiện...

Phó Chủ tịch UBND huyện đã kêu gọi các cơ quan đoàn thể, chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội đẩy mạnh thực hiện các hoạt động vì bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong đó tập trung: đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức diễn đàn, đối thoại, gặp mặt biểu dương các điển hình cá nhân tiêu biểu; tổ chức giáo dục, phổ biến kiến thức trong các cơ sở giáo dục…

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu