Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Tấm lòng nhân ái 19:47 29/10/2019 (1992)

Nghi Xuân quyết tâm xóa nhà tạm chọ hộ nghèo, cận nghèo

Cỡ chữ
Với quyết tâm hoàn thành cơ bản việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở vào năm 2020, cùng với các chính sách của nhà nước, huyện Nghi Xuân đang tích cực vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân và con em xa quê cùng chung tay, góp sức giúp cho người nghèo có được những ngôi nhà vững chãi, ổn định cuộc sống.


Mặt trận Tổ quốc huyện và các tổ chức đoàn thể, chính quyền các địa phương khởi công xây nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo

Chị Đậu Thị Phương ở thôn 4 xã Xuân Lĩnh, bị bệnh thần kinh, sống đơn thân, mọi sinh hoạt hàng ngày nhờ vào tiền trợ cấp người tàn tật và chủ yếu là nhờ sự cưu mang giúp đỡ của anh em, họ hàng, bà con lối xóm. Chị sống trong một căn nhà do bố mẹ để lại nhưng quá chật hẹp, xuống cấp, nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Phương, MTTQ huyện Nghi Xuân đã hỗ trợ cho gia đình chị số tiền 70 triệu đồng để xây một ngôi nhà mới. Đây là số tiền huyện Nghi Xuân đã kêu gọi, vận động từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và con em xa quê ủng hộ, giúp đỡ người nghèo nhân kỷ niệm 550 năm thành lập huyện. Ngôi nhà mới xây dựng cho chị Phương trên nền đất cũ có diện tích sử dụng 40m2. Dự tính kinh phí xây dựng khoảng 130 triệu đồng. Ngoài số tiền 70 triệu đồng của huyện, phần còn thiếu sẽ được anh em, họ hàng hỗ trợ thêm. “O Phương không nói được, sống vậy nhưng vô thức, mọi việc tôi và anh em họ hàng phải giúp đỡ. Nay được hỗ trợ tiền xây nhà, tôi đứng ra tiếp nhận và phải vạy mượn phụ thêm vào để hoàn thành cho O căn nhà căn nhà mới giúp O có chỗ ở ổn định trong mùa mưa bão” Anh trai chị Phương, ông Đậu Xuân Hùng - Thôn 4, xã Xuân Lĩnh cho biết. 


Hội Chữ thập đỏ tỉnh và chính quyền huyện Nghi Xuân hỗ trợ bà Hoa xây lại ngôi nhà mới

Ở xã Xuân Trường, không ai không biết đến hoàn cảnh hết sức éo le của bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Trường Châu. Chồng bà bị tai biến nằm, ngồi một chỗ hơn 10 năm nay, mọi sự chăm sóc chồng chỉ một mình bà lo liệu. Ông bà Hoa có 4 người con nhưng do hạn chế về sức khoẻ nên cuộc sống khó khăn. Đã thế một người con gái không may bị tử vong vì tai nạn sản khoa khi sinh con để lại 3 đứa cháu nhỏ và bà phải gánh trách nhiệm nuôi nấng, thêm 2 cháu nội cũng ở với ông bà do bố mẹ đi làm ăn tận miền Nam. Hàng ngày bà phải làm đủ thứ việc để nuôi sống 6 con người, trong khi thu nhập chỉ từ sản xuất nông nghiệp và sự cưu mang giúp đỡ của họ hàng, bà con trong thôn. Dù ngôi nhà bị xập xệ, dột nát nhưng bà đâu dám nghĩ đến chuyện sửa sang. Được hỗ trợ 70 triệu đồng của huyện Nghi Xuân và 30 triệu đồng từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, bà Hoa hết sức vui mừng vì có cơ hội được xây dựng một ngôi nhà mới. Bà Hoa xúc động chia sẻ “Nếu không có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước của các cấp chính quyền và các nhà hảo tâm thì cả đời tôi không mơ đến có ngôi nhà mới. Tôi cảm thấy rất vui sướng, ông bà và các cháu sắp được ở nhà mới”.

Từ đầu năm 2018 đến nay, MTTQ các cấp huyện Nghi Xuân đã vận động được hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền hàng chục tỷ đồng. Thông qua nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn tài trợ khác, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho hàng trăm hộ nghèo và tặng hàng nghìn suất quà cho người nghèo nhân dịp lễ, Tết. MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cũng đã triển khai nhiều phong trào thi đua, nhiều cuộc vận động vì hội viên nghèo như: Hội CCB với phong trào xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội; Hội LHPN với cuộc vận động xây dựng Mái ấm tình thương; phong trào xây nhà nhân ái của huyện Đoàn, của Hội Chữ thập đỏ…


Trong dịp kỷ niệm 550 năm thành lập huyện vừa qua, các "mạnh thường quân" là con em Nghi Xuân đã quyên góp, ủng hộ số tiền 5,7 tỷ đồng giúp Nghi Xuân xây 81 ngôi nhà cho hộ nghèo. Trong ảnh: Tổng biên tập Báo nhân dân Thuận Hữu cùng nhà tài trợ ủng hộ huyện Nghi Xuân số tiền 700 triệu đồng.

Huyện Nghi Xuân phấn đấu thực hiện mục tiêu hoàn thành cơ bản việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết đối với hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn vào năm 2020. Các địa phương đơn vị đang tích cực tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự ủng hộ, đóng góp kinh phí của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 550 thành lập huyện, nhiều tấm lòng hảo tâm đã hướng về bà con nghèo Nghi Xuân với số tiền gần 5,7 tỷ đồng hỗ trợ của các Doanh nghiệp, các tổ chức, các nhân. 

“Từ nay đến cuối năm 2019, Nghi Xuân sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao 81 ngôi nhà cho hộ nghèo. Hiện nay, Qua khảo sát, nắm tình hình trên địa bàn huyện Nghi Xuân còn có khoảng 50 căn nhà tạm, xuống cấp của 50 hộ cận nghèo cần được hỗ trợ xây dựng nhà mới. Huyện Nghi Xuân tiếp tục kêu gọi và mong muốn các tổ chức, các nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ để xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình. Phấn đấu đến năm 2020, Nghi Xuân sẽ xóa hết nhà tạm”. Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Nghi Xuân Lê Tiến Hải cho biết thêm.


Mặt trận Tổ quốc huyện Nghi Xuân và thị trấn Xuân An bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại TDP 11

Từ những nghĩa cử cao đẹp, mỗi ngôi nhà mới dựng lên là một câu chuyện cảm động về tình người, lòng nhân ái và mối đoàn kết gắn bó trong cộng đồng. Dù giá trị vật chất mỗi ngôi nhà không lớn, nhưng phần nào đã giúp cho người dân nghèo có được mái ấm che mưa che nắng, tạo điều kiện cho họ có thêm nghị lực vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Đây chính là những ngôi nhà được xây nên bằng tình yêu thương và trách nhiệm của cấp uỷ, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể, của những tấm lòng hảo tâm, trên khắp mọi miền đất nước, góp phần giúp huyện Nghi Xuân thực hiện mục tiêu đến năm 2020 xoá nhà tạm, nhà dột nát cho 100% người nghèo trên toàn địa bàn.

 Thanh Huyền - Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu