Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
An ninh trật tự 20:30 23/09/2022 (572)

Nghi Xuân tăng cường ngăn chặn tình trạng đánh bắt, mua bán chim tự nhiên

Cỡ chữ
Để kịp thời ngăn chặn việc người dân đánh bắt chim tự nhiên trong mùa di cư để sinh sản và tránh trú bão, thời gian qua các lực lượng chức năng của huyện Nghi Xuân đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ra quân tuyên truyền và xử lý nghiêm những người dân tham gia đánh bắt chim di cư tự nhiên.

  

Nghi Xuân là địa phương có vị trí nằm địa lý nằm ven biển của tỉnh Hà Tĩnh, hàng năm cứ vào đầu tháng 9 dương lịch, có nhiều loài chim di cư vào đất liền để sinh sản và tránh trú bão.

 

Suốt nhiều năm, tình trạng săn bắt, buôn bán chim tự nhiên diễn ra rầm rộ ở 9 xã ven biển của huyện Nghi Xuân. Địa điểm mà người dân “chọn” làm nơi đặt bẫy chim trời thường là các cánh đồng lúa đã được thu hoạch, gần đó có thêm những bụi cây lớn, rậm rạp hoặc những vũng nước nông.


Tại đây, họ găm cả trăm con cò giả được làm bằng xốp rồi cắm các thanh tre đã được quệt chất keo dính (dân săn chim gọi là nhạ) ở khắp nơi, từ giữa ruộng, bờ bao cho tới các lùm cây.


Một số nơi, người dân còn dùng các thiết bị công nghệ để phát ra tiếng kêu của các loại chim trời. Những người đánh bắt còn sử dụng một số con cò thật để làm mồi nhử.

Để ngăn chặn tình trạng bẫy chim trời mùa chim di cư, Công an huyện Nghi Xuân đã phối hợp với Hạt Kiểm Lâm huyện và chính quyền các địa phương, tổ chức huy động lực lượng tháo dỡ 41 lùm lán do người dân dựng lên để đánh bắt chim trời; thu giữ và tiêu hủy các dụng cụ đánh bắt chim gồm: trên 1 nghìn m lưới các loại; trên 25 nghìn que, nhạ; gần 1 nghìn con chim giả; 3 bộ máy phát tín hiệu kêu chim…thả gần 200 con chim sống về với tự nhiên.


Ngoài ra, rà soát những trường hợp cá nhân, hộ gia đình chuyên thực hiện vây lưới bắt chim tổ chức ký cam kết, nghiêm cấm không được săn bắt, tiêu thụ, buôn bán các loại chim tự nhiên di cư đến địa bàn.

 Anh Đức - Trung Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu