Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 07:26 22/04/2020 (580)

Nghi Xuân tham gia hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tháng 4 và góp ý Đề án xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM

Cỡ chữ
Chiều 21/4, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững tháng 4, triển khai nhiệm vụ thời gian tới và góp ý Đề án tỉnh đạt chuẩn NTM. Chủ trì đầu cầu huyện Nghi Xuân có Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam. Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy.


Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Baohatinh.vn

Tháng 4, mặc dù trong điều kiện cả tỉnh đang tập trung cao cho phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội nhưng Chương trình MTQG xây dựng NTM tiếp tục được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Một số địa phương đã có cách làm sáng tạo, phù hợp như: Tập trung chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, công trình chăn nuôi và vườn hộ tại hộ gia đình; các xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản; các sở, ngành soát xét, xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn NTM thuộc lĩnh vực, tiêu chí phụ trách; xây dựng các quy chế quản lý chất lượng, quy trình sản xuất đối với các sản phẩm OCOP…Các địa phương cũng tập trung chỉ đạo, tổ chức sản xuất vụ xuân. Các hoạt động thương mại, dịch vụ nông thôn được duy trì; việc cung ứng các mặt hàng thiết yếu đảm bảo… 


Điểm cầu Nghi Xuân

Trong tháng 4, các địa phương tiếp tục tuyên truyền và xét chọn ý tưởng sản phẩm tham gia OCOP, đến nay đã có 149 ý tưởng gửi Văn phòng NTM tỉnh thẩm định; hướng dẫn các cơ sở OCOP xây dựng quy trình sản xuất gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và niêm yết tại nơi sản xuất để thực hiện và giám sát (đến ngày 25/4/2020 hoàn thành).

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội đã tiến hành rà soát, tổng hợp số hộ, khẩu nghèo, cận nghèo thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ người dân do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Theo đó, toàn tỉnh có 17.352 hộ nghèo và 19.374 hộ cận nghèo.

Thực hiện Thông báo số 319/TB-VPCP ngày 9/9/2019 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (nay là Bí thư Thành ủy Hà Nội), trong đó có nội dung chọn Hà Tĩnh làm tỉnh điểm xây dựng NTM, Văn phòng NTM tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng dự thảo Đề án tỉnh đạt chuẩn NTM.


Đề án đặt ra mục tiêu, lộ trình đến cuối năm 2023 có 100 số xã đạt chuẩn NTM; cuối năm 2024, toàn tỉnh có 100% huyện đạt chuẩn NTM, 100% thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, ít nhất 3 huyện đạt chuẩn huyện NTM nâng cao, huyện Nghi Xuân đạt chuẩn huyện NTM nâng cao năm 2023 và đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu năm 2024; có tối thiểu 350 sản phẩm, dịch vụ được chứng nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó 35 sản phẩm đạt chuẩn 5 sao; xây dựng thành công tỉnh đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2021 - 2025.

Việc xây dựng Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt nhằm mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra, hình thành được các khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường

Góp ý cho đề án tỉnh NTM, đại biểu đồng tình cao với dự thảo đề án. Đại biểu cho rằng, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và mong muốn của người dân, việc Trung ương chọn Hà Tĩnh làm tỉnh điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM, là cơ hội tốt mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, là động lực quan trọng để tạo ra bước đột phá mới trong xây dựng NTM của tỉnh. Đại biểu cũng đề nghị ban soạn thảo đề án bổ sung, sửa chữa một số nội dung trong các tiêu chí phù hợp thực tiễn như: giao thông, rãnh thoát nước khu dân cư…; xác định cụ thể lộ trình huyện đạt chuẩn để tập trung nguồn lực làm cuốn chiếu.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn kết luận hội nghị. Ảnh: Baohatinh

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn ghi nhận các ngành, cơ quan tham mưu chuẩn bị đề án tỉnh NTM khá đầy đủ, kỹ lưỡng; các ý kiến góp ý cho đề án tại hội nghị khá rõ, với tinh thần trách nhiệm cao; đề nghị Ban soạn thảo đề án tỉnh NTM tiếp thu tối đa các ý kiến đại biểu, đồng thời tiếp tục nhận các ý kiến góp ý vào đề án để hoàn thiện.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định, việc xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM là chủ trương lớn và đã được Chính phủ đồng ý; được BTV, BCH Đảng bộ tỉnh thống nhất đưa vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đây là cơ hội tốt mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, động lực quan trọng để tạo ra bước đột phá mới trong xây dựng NTM của tỉnh, đồng thời là tỉnh điểm đầu tiên để Trung ương rút kinh nghiệm nhằm chỉ đạo trên diện rộng. Vì vậy, cần tuyên truyền, tạo đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân.

Trước mắt, Bí thư tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương dồn sức cao nhất cho phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; chủ động phương án sản xuất hè thu. Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, tỉnh sẽ đề nghị Chính phủ đưa Hà Tĩnh vào nhóm tỉnh nguy cơ thấp, tuy nhiên chúng ta không được phép chủ quan.

                                                                                                            Anh Đức


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu