Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
An ninh trật tự 01/10/2020 (475)

Nghi Xuân thu giữ hơn 3.000 dụng cụ bẫy chim trời

Cỡ chữ
Trong tháng 9/2020, lực lượng chức năng các xã, thị trấn đã tuyên truyền vận động Nhân dân không đánh bắt các loài chim và cũng đã tiến hành thu giữ hơn 3.000 dụng cụ bẫy chim như tạc giả bằng xốp... góp phần bảo vệ các loài chim thiên nhiên.


Lực lượng xã Cổ Đạm tịch thu, xử lý tạc xốp giả của những hộ dân đánh bắt chim trời trên địa bàn...

Nghề đánh bắt chim trời ở Nghi Xuân có từ bao giờ chẳng ai nhớ, chỉ biết có những gia đình 3 đời làm nghề này. Vào khoảng tháng 2,3,9,10 hàng năm, cò cói từ khắp nơi di cư về đây nhiều nhất là ở các địa phương Xuân Liên, Cương Gián, Xuân Hội… 

“Bẫy” chim trời không cần nhiều vốn, phương thức đánh bắt đơn giản, thu nhập khá cao nên rất nhiều người đeo đuổi nghề tận diệt chim trời.

Khoảng 3 năm về trước cũng như ở nhiều địa phương khác, tình trạng đánh bắt chim trời ở Nghi Xuân diễn ra rầm rộ ở nhiều nơi, tuy nhiên chính quyền huyện Nghi Xuân đã tuyên truyền người dân không đánh bắt nhằm bảo vệ các loài chim thiên nhiên. Nghi Xuân cũng là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện nghiêm cấm việc đánh bắt này trên địa bàn Hà Tĩnh thời điểm đó.


...tại xã Xuân Liên

Hàng năm, ngay từ đầu năm, huyện ban hành nhiều văn bản nghiêm cấm săn bắt, bẫy chim tự nhiên đến chính quyền các cấp xã, thôn xóm. Các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền trên hệ thông loa truyền thanh của xã về việc cấm đánh bắt mua bán vận chuyển chim trời. Bên cạnh việc tổ chức ký cam kết cho 160 hộ chuyên nghề đánh, bẫy chim tự nhiên, lực lượng các xã, kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần tra kiểm soát những khu vực thường đánh bắt để ngăn chặn.

Đặc biệt trong tháng 9 vừa qua, lực lượng chức năng các xã đã ra quân thu giữ hơn 3.000 tạc giả bằng xốp, tiêu hủy tại chỗ 600 con, đưa về chính quyền địa phương 2.500 con; tịch thu, đốt tiêu hủy 500 cọc nhử…

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu