Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thu hút đầu tư 10:07 05/10/2015 (180)

NGHI XUÂN TỌA ĐÀM DOANH NGHIỆP HỎI- CƠ QUAN NHÀ NƯỚC TRẢ LỜI

Cỡ chữ
Thực hiện Kế hoạch số 398/KH-UBND ngày 26/8/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về triển khai Tháng hành động vì sự phát triển doanh nghiệp doanh nhân Việt Nam (13/10/2015), Ngày 4 tháng 10 năm 2015, Huyện Nghi Xuân tổ chức buổi tọa đàm “Doanh nghiệp hỏi cơ quan Nhà nước trả lời”.


Đến dự có đồng chí Trần Báu Hà- TUV Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu- phó bí thư thường trực huyện ủy, các đồng chí TVHU, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện. Đồng chí Nguyễn Hải Nam- Phó bí thư huyện ủy- chủ tịch UBND huyện, Đồng chí Phạm Tiến Hưng- phó chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi tọa đàm. Tham dự chương trình tọa đàm có đông đủ các doanh nhân doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất KD trong toàn huyện.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Nghi Xuân có 205 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2014; có 89 hợp tác xã, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2014; có 61 THT; có 4.884 hộ kinh doanh, tăng 608 hộ so với thời điểm rà soát tháng 4/2014. Quy mô vốn đăng ký của các doanh nghiệp tăng qua các năm, bình quân đạt 4 tỷ đồng/doanh nghiệp. Phân tích theo ngành kinh tế đến nay, số doanh nghiệp khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 2%, công nghiệp và xây dựng chiếm 33,5%, thương mại dịch vụ chiếm 64,5%.

Thời gian qua, UBND huyện Nghi Xuân đã phối hợp với các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, Liên minh HTX tỉnh mở các lớp tập huấn chuyên đề “khởi sự doanh nghiệp”, tập huấn Luật HTX, Tài chính, chính sách thuế, bồi dưỡng nghiệp vụ kinh doanh…Cùng với đó huyện đã chấp thuận chủ trương đầu tư 29 dự án thuộc thẩm quyền, kết hợp với ngân sách 3 cấp hỗ trợ gần 2,1 tỷ đồng cho việc thành lập HTX, THT, có chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn gần 6,2 tỷ đồng.

Mặc dù vậy nhưng quy mô doanh nghiệp trên địa bàn huyện còn nhỏ, phần lớn doanh nghiệp, HTX chưa quan tâm xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh dài hạn; Công tác chỉ đạo, tuyên truyền phát triển thành lập mới doanh nghiệp, HTX của các địa phương chưa được chú trọng…Sau khi nghe lãnh đạo huyện thông tin về tình hình phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện thời gian qua; Một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, các Doanh nhân, doanh nghiệp, HTX, đại diện các hộ sản xuất kinh doanh đã có nhiều câu hỏi, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như thuê đất, giao đất, cấp đất, GPMB, vay vốn ngân hàng, thủ tục hồ sơ, môi trường kinh doanh…

Đại diện các ngành có liên quan, cơ quan quản lý nhà nước đã trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp, đồng thời khẳng định, với những kiến nghị chưa trả lời được ngay trong hội nghị, sẽ có câu trả lời chính thức bằng văn bản với doanh nghiệp. Đồng thời cũng có nhiều ý kiến về kết quả, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong đổi mới, sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; vị trí, vai trò và định hướng phát triển doanh nghiệp, HTX trong thời gian tới.

Kết luận buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hải Nam- chủ tịch UBND huyện mong muốn Doanh nghiệp thường xuyên có ý kiến chia sẻ với lãnh đạo huyện, mạnh dạn đánh giá các cơ quan cung cấp dịch vụ công cho doanh nghiệp, kiến nghị về các chủ trương, chính sách của huyện. Huyện sẽ tiếp tục lắng nghe và tạo mọi điều kiến tốt nhất để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả, cùng góp sức xây dựng huyện Nghi Xuân xứng tầm là trung tâm kinh tế, văn hóa phía Bắc Hà Tĩnh./.

Thanh Huyền- Đức Đồng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu