Thông tin kinh tế 14/01/2020 (457)

Nghi Xuân tổng kết công tác thuế năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Chiều ngày 13/1, huyện Nghi Xuân đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Cùng dự có lãnh đạo các phòng chuyên môn Cục thuế Hà Tĩnh. Lãnh đạo huyện có Bí thư huyện ủy Phan Tấn Linh cùng các ủy viên Thường vụ Huyện ủy.

Năm 2019, tổng thu từ thuế, phí và lệ phí và thu khác ngân sách trên địa bàn huyện đạt 529 tỷ đồng, đạt 255% kế hoạch HĐND huyện giao, đạt 325% kế hoạch tỉnh giao, đạt 381% kế hoạch Bộ giao, tăng 76% so với cùng kỳ.

Trong đó có những nguồn thu đạt cao so với năm trước như: Thu từ nguồn quốc doanh ngoại tỉnh đạt 10,3 tỷ đồng, tăng 62%; Thu từ kinh tế ngoài quốc doanh 22,3 tỷ đồng đạt 102% kế hoạch; Thu từ cấp quyền sử dụng đất là 426,6 tỷ đồng.

Năm 2019, nhiều địa phương đạt mức tăng trưởng rất cao như: xã Xuân Thành. Xuân Trường, Xuân Giang, Xuân Phổ, Xuân Hồng…Những con số ấn tượng là kết quả của hàng loạt giải pháp ngành Thuế huyện Nghi Xuân triển khai trong những năm gần đây.

Bên cạnh những thành công đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế, nguồn thu tại các xã, thị trấn chưa bền vững do số lượng doanh nghiệp phát triển nhanh nhưng chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn hạn chế. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách có lúc, có địa bàn chưa thật quyết liệt, một số xã, thị trấn thiếu chủ động trong công tác phối hợp với cơ quan thuế trong công tác quản lý..

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam đã đánh giá cao những kết quả mà ngành thuế đã đạt được trong thực hiện thu ngân sách năm 2019.

Về nhiệm vụ năm 2020, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chi cục thuế huyện cần chủ động điều hành công tác thu thuế ngay từ đầu năm, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu ngân sách của HĐND, UBND tỉnh, huyện giao (303 tỷ đồng).

Để hiện thực hóa những chỉ tiêu này, ngành Thuế cần tập trung thực hiện tốt 10 giải pháp đã đề ra. Theo đó, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá phân tích cụ thể từng địa bàn thu; thực hiện tốt công tác quản lý nợ đọng thuế. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính về thuế, thực hiện tốt giải quyết thủ tục theo cơ chế “một cửa” thông qua Trung tâm hành chính công của huyện, nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch về quản lý thuế; trong thi hành công vụ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế và các khoản phí, lệ phí. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế nhất là các chính sách mới được ban hành, sửa đổi, bổ sung, nâng cao ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người nộp thuế.

Tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh và Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam đã trao Giấy khen cho 7 tập thể..

...và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thu, nộp thuế năm 2019.

Hồng Quang