Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 15:48 14/12/2017 (127)

Người dân Cổ Đạm tự góp tiền làm cầu vào núi Hồng Lĩnh

Cỡ chữ
Thôn Xuân Sơn xã Cổ Đạm là thôn còn gặp nhiều khó khăn của địa phương, để phục vụ cho quá trình đi lại và sản xuất, ba hộ dân làm trại sản xuất ở đây đã cùng nhau "khởi xướng" góp tiền làm một cây cầu bê tông bắc qua khe Nhà Miếc trên con đường vào trại và cánh đồng sản xuất Chọ Cao.


Cầu Lội bắc qua khe Nhà Miếc...

Theo bà con thôn Xuân Sơn, con khe Nhà Miếc chảy từ tràn đập Cồn Tranh chảy dưới chân các đỉnh núi Chọ Sim, Chọ Trù, Mồng Gà…uốn lượn bao quanh cánh đồng Chọ Cao và các khu trại sản xuất. Sản xuất trên cánh đồng Chọ Cao có khá nhiều hộ dân cư trú ở thôn 1 (Xuân Sơn) và thôn 7 xã Cổ Đạm. Theo người dân nơi đây, khi chưa có cầu, vào mùa mưa, đông về giá rét bà con đi làm đồng lội qua khe Nhà Miếc rất khổ sở. Những khi lũ lụt, khe Nhà Miếc nước dâng cao, chảy xiết không ai dám đi vào núi. Năm 2015, các hộ ông Phan Văn Nam, Phan Văn Chắt, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Văn Đức, Hoàng Văn Hải góp tiền làm cầu, bà con đi lại sản xuất tiện lợi vô cùng.

Theo ông Nguyễn Văn Chắt, thôn trưởng thôn Xuân Sơn cho biết: "Cây cầu được làm năm 2015, xã cho 10 tấn xi măng, thôn Xuân Sơn cân đối đóng góp khoảng 3,7 triệu đồng. Số kinh phí làm cầu còn lại do người dân tự giác đóng góp để làm cây cầu này. Những hộ xung quanh cầu thì bỏ ngày công để làm. Trong số kinh phí làm cầu Lội, anh Phan Văn Nam là người bỏ ra 40 triệu đồng, các anh Phan Văn Chắt, Trần Quốc Tuấn góp mỗi hộ 20 triệu đồng. Ngoài ra các hộ dân trong thôn cũng giúp đỡ ngày công". Trưởng thôn Nguyễn Văn Chắt cho biết thêm “Công trình này dân được hưởng lợi trong việc đi lại sản xuất. Ai cũng có thuận lợi, chứ không riêng gì  3 hộ làm trại”.

Nói thêm về lợi ích của cầu Lội bắc qua khe Nhà Miếc vào cách đồng Chọ Cao có diện tích khoảng hơn 3ha của khoảng các hộ dân thôn Xuân Sơn và thôn khác sản xuất dưới chân núi Chọ Trù, chị Phan Thị Nhung, người dân thôn 1 chia sẻ: “Cây cầu này đem lại lợi ích cho dân rất nhiều. Ngày trước mưa gió, lụt lội, nước ngập không đi được vào ruộng. Muốn đi, người và trâu bò phải lội qua khe nước chảy xiết dễ gặp rủi ro. Khi trời mưa gió thì không ai dám lội qua khe vào mùa nước sa.” Theo người dân thôn Xuân Sơn, vào mùa nước sa đã xẩy ra nhiều vụ đuối nước rất thương tâm. Đã có 5- 6 trẻ chăn trâu bị chết khi lội qua khe ở chỗ làm cầu. Vào năm 2015, cây cầu Lội có chiều dài khoảng 12 m, rộng 3,5 m, độ dày 30 cm được đưa vài sử dụng ai cũng vui mừng. Từ nay, người và gia súc đi qua cầu vào núi, không phải lội qua khe nữa. Cũng từ đây nạn trẻ chăn trâu bị đuối nước cũng chấm dứt.

Vào những ngày đầu tháng 12 /2017, người dân Xuân Sơn đang chuẩn bị cho vụ Đông Xuân. Những con đường bê tông được người dân tự nguyện đóng góp đã vươn đến tất cả ngõ, ngách. Đường chật hẹp, dân đóng góp tiền mua đất mở rộng theo đúng tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới. Ở thôn Xuân Sơn có hàng chục hộ tự nguyện bỏ tiền từ 5 -20 triệu đồng làm đường nông thôn. Điều này đáng được khích lệ và nhân rộng trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới trong tỉnh.

CTV Đặng Viết Tường

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu