Thông tin kinh tế 27/09/2019 (276)

Người dân Xuân Hồng chong đèn, lội ruộng “săn” đặc sản trong đêm

Tháng 9, tháng 10 về, khi màn đêm buông xuống là lúc người dân xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xách xô, vợt, rổ rá... ra đồng ruộng, giăng lưới, soi đèn bắt rươi.

Cánh đồng xã Xuân Hồng chừng 7h đến 9h tối mùa này nhộn nhịp như “phố lên đèn” bởi những chiếc đèn pin sáng trưng gắn trên đầu mỗi người. Tiếng người trò chuyện râm ran, tiếng vợt chao rươi, tiếng lội giữa đồng nước bì bõm...

Rươi từ trong lòng đất chỉ chui lên trong khoảng thời gian tháng 9 và tháng 10. Mỗi tháng, rươi ngoi lên chừng 7 - 10 ngày nên người dân tranh thủ những ngày “vàng” ra ruộng vớt “lộc trời”, kiếm thêm thu nhập cho gia đình

Từng ánh đèn rọi xuống mặt nước, ai ai cũng chăm chú, tập trung để vớt rươi. Nước ruộng đục nên rươi dễ lẫn, rất khó nhìn ra, phải để ý mới thấy