Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Giáo dục 20:21 17/11/2022 (200)

Người hiệu trưởng học Bác, hết mình vì sự nghiệp giáo dục

Cỡ chữ
Gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, cô giáo Phan Thị Quỳnh Trang (SN 1974, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Viên, Nghi Xuân – Hà Tĩnh) là tấm gương sáng trong ngành giáo dục huyện nhà, vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Cô Phan Thị Quỳnh Trang hiện là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Viên, huyện Nghi Xuân

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ làm trong ngành giáo dục, ý thức được rằng dạy học là nghề cao quý nên từ nhỏ cô đã xác định mục tiêu là nối nghiệp của bố mẹ. Năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm Hà Tĩnh, cô Phan Thị Quỳnh Trang được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Thịnh Lộc (trước đây thuộc huyện Can Lộc) – ngôi trường khó khăn nhất của huyện lúc bấy giờ.

Sau đó, từ năm 1994 đến 2004, cô được phân công giảng dạy ở Trường Tiểu học Xuân An 1 - Thị trấn Xuân An rồi về Trường Tiểu học Xuân Viên (Nghi Xuân). Bằng sức trẻ, nhiệt huyết của người giáo viên, cô Trang đã nỗ lực và đưa phong trào của trường ngày càng đi lên. Thời điểm đó cũng là giai đoạn mà người giáo viên trẻ Phan Thị Quỳnh Trang phải đương đầu với nhiều khó khăn.


Với vai trò là người "thủ lĩnh" cô Trang luôn trăn trở, tìm cách đưa trường ngày càng đi lên

“Năm 1999, được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Xuân Viên. Nhà xa trường gần 14km, chồng thì đi làm ở bên Lào, con chỉ mới 10 tháng nên đối với tôi vô cùng khó khăn. Có lúc, tôi đã xin bố mẹ nghỉ dạy để kinh doanh cùng chồng. Nhưng được sự động viên của bố mẹ, nhất là tình cảm của những em học sinh trên vùng đất hiếu học Xuân Viên đã làm tôi thêm nghị lực, cố gắng hơn” - cô giáo Phan Thị Quỳnh Trang nhớ lại.

Với sự nỗ lực của mình, cô Trang trở thành giáo viên chủ chốt của ngành lúc bấy giờ. Năm 2005, cô được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng và điều chuyền về công tác lại tại Trường Tiểu học Xuân An 1 - Thị trấn Xuân An. Đến năm 2009, cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Những năm đó, Tiểu học Xuân An 1 là trường duy nhất trên địa bàn huyện Nghi Xuân 4 năm liền tham gia tốt cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, 4 năm liền đều đạt giải cấp huyện, tỉnh và giải Quốc gia. Năm 2013, cô là người phụ trách sản phẩm dự thi “Sa bàn An toàn giao thông” đạt giải Nhì tỉnh, giải Nhì Quốc gia, được tham gia triển lãm tại Malaysia và vinh dự giành được huy chương vàng. Năm 2013, cô là người duy nhất đại diện cho Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Tĩnh nhận bằng khen của Bộ Khoa học & Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Việt Nam…


Dưới sự dẫn dắt của người “thủ lĩnh”, Trường Tiểu học Xuân Viên đã đạt nhiều kết quả nổi bật

Năm 2014, cô được điều chuyển trở lại làm người “thủ lĩnh” của Trường Tiểu học Xuân Viên. Dưới sự dìu dắt của nhà giáo Phan Thị Quỳnh Trang, tập thể Trường Tiểu học Xuân Viên đã có nhiều bứt phá.

Từ ngôi trường xếp ở bậc trung bình của huyện, sau 2 năm, trường đã vươn lên xếp thứ nhất. Từ đó đến nay, trường liên tục xếp tốp đầu của huyện. Nhà trường đã được nhận Cờ thi đua, bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo, 2 cờ thi đua và 4 bằng khen của UBND tỉnh và nhiều danh hiệu khác.


Dù ở đâu, cương vị nào, cô luôn gần gũi với học sinh và đồng nghiệp

Cô Phan Thị Quỳnh Trang cho biết : “Dù ở cương vị nào, bản thân luôn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác từ những điều nhỏ nhất. Với trách nhiệm là người đứng đầu, mình luôn phải nêu gương có như vậy thì mới tạo nên được một tập thể vững mạnh. Ngay từ khi về tiếp nhận hiệu trưởng tại Trường Tiểu học Xuân Viên, tôi luôn trăn trở làm sao để đưa các phong trào và hoạt động dạy học của nhà trường nổi bật lên. Với khẩu hiệu “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” – từ đó để động viên cán bộ, giáo viên làm việc với tinh thần, trách nhiệm, tất cả vì học sinh thân yêu chứ không vì thành tích. Nhà trường còn đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức giáo dục để nâng cao kiến thức cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa… nhờ đó, trường đã có nhiều thay đổi tích cực”.

Cô giáo Lê Thị Khang – Giáo viên Trường Tiểu học Xuân Viên bày tỏ: “Cô Phan Thị Quỳnh Trang là người hiệu trưởng mẫu mực, năng động, tâm huyết với nghề. Trong chuyên môn, cô luôn sâu sát, sẵn sàng hỗ trợ khi giáo viên cần. Trong cuộc sống thì luôn quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của các giáo viên. Cô Trang là hình mẫu để mọi người trong trường tin tưởng và phấn đấu nhiều hơn”.


Với sự nỗ lực của mình, cô Phan Thị Quỳnh Trang đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và nhiều bằng khen, giấy khen khác của các cấp.

Với những cống hiến của mình, cô Phan Thị Quỳnh Trang vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng năm 2019 vì đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2014 - 2015 đến năm học 2018 - 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, cô còn nhận bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo, 2 bằng khen của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 3 bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và nhiều bằng khen, giấy khen khác của tỉnh, của huyện.

Bà Đinh Thị Lan Hương  – Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Nghi Xuân cho hay: “Hiệu trưởng Phan Thị Quỳnh Trang là người đã có nhiều đóng góp trong sự phát triển của huyện nhà thời gian qua. Dù ở môi trường nào, cô luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhận được sự tin tưởng của cán bộ, giáo viên, phụ huynh. Dưới sự dìu dắt của cô, Trường Tiểu học Xuân Viên luôn giữ vững thành tích cao, là trường tốp đầu của bậc tiểu học huyện nhà. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen, giấy khen khác là phần thưởng xứng đáng đối với những đóng góp của cô trong sự nghiệp trồng người”.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu