Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Việc làm 27/09/2019 (971)

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp nhiều hộ dân Nghi Xuân thoát nghèo

Cỡ chữ
Những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nghi Xuân đã thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.


Nhờ có vốn vay và chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình chị Hồng đã thoát nghèo, có tiền cho con cái ăn học đầy đủ

Gia đình chị Trần Thị Hồng ở thôn Dương Phòng, xã Xuân Hải là một trong những hộ vừa mới thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nghi Xuân. Năm 2016, chị Hồng được ngân hàng tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi của nhà nước, có vốn chị đã đầu tư nuôi 4 lợn nái và 28 con lợn thịt, ngoài ra chị còn nuôi thêm gà, vịt, ngan…Sau hơn hai năm chăm chỉ làm ăn, đến cuối năm 2018 chị Hồng đã thu được trên 150 triệu đồng tiền bán lợn giống, lợn thịt, sau khi trừ hết chi phí chị đã có lãi ròng trên 80 triệu đồng. không chỉ trả nợ được ngân hàng mà gia đình chị đã không còn vất vả như trước. 

“Trước đây gia đình chị rất khó khăn, con cái không có tiền để ăn học, thông qua hội Phụ nữ xã chị đã được vay nguồn vốn xóa đói, giảm nghèo của ngân hàng chính sách xã hội huyện. Nhờ có nguồn vốn với cần cù làm ăn nên bây giờ cuộc sống gia đình tôi đã khá giả hơn trước nhiều, không còn phải lo cái ăn cái mặc như trước, chồng đau ốm cũng đã có tiền thuốc thang,chữa bệnh” Chị Trần Thị Hồng vui mừng chia sẻ.


Thành viên Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân nguồn vốn cho các hộ nghèo vay phát triển kinh tế

Từ năm 2016 – 2019, vốn tín dụng chính sách đã được triển khai cho vay đến 100% số xã và thị trấn trên toàn huyện Nghi Xuân với tổng doanh số cho vay là 447 tỷ đồng với 12.820 lượt hộ được vay vốn. Trong đó nguồn vốn cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên 152 tỷ đồng với gần 3.000 lượt khách hàng vay vốn.

Tín dụng chính sách đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo đảm bảo an sinh xã hội; khắc phục tình trạng thiếu vốn sản xuất của nhân dân; góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho 424 lao động, gần 1.492 hộ thoát ngưỡng đói nghèo, 2.556 hộ thoát cận nghèo, trên 4.500 hộ cải thiện đời sống trên 1.500 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 15.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Nghi Xuân từ 11,95% năm 2016 xuống còn 5,02% năm 2019; giảm tỷ lệ cận nghèo 9,32% năm 2016 xuống còn 6,52% năm 2019.


Hộ nghèo Xuân Phổ vay vốn đầu tư phát triển nghề mộc truyền thống

Có thể khẳng định, nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo được coi là một trong những chương trình tín dụng có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là các hộ dân. Nguồn vốn này kịp thời tiếp sức cho các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Để đồng vốn chính sách được sử dụng hiệu quả, chính quyền các cấp và các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn cần định hướng, tư vấn cho hộ vay về phương án làm ăn khi vay; tăng cường giúp đỡ, giám sát hộ vay trong quá trình sử dụng vốn; có như vậy mới giúp được hộ vay hạn chế được các rủi ro, vốn đầu tư sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.


Phụ nữ Xuân Yên vay vốn đầu tư phát triển chế biến nước mắm

Giám đốc ngân hàng chính sách xã hội huyện Nghi Xuân Võ Quang Trung chia sẻ về kế hoạch sắp tới của đơn vị “Ngân hàng Chính sách xã hội đang triển khai chương trình cho vay đối với hộ mới thoát nghèo để phát triển sản xuất, kinh doanh, nhằm giúp các hộ này từng bước ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững, theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng vay vốn là hộ gia đình đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo; qua điều tra, rà soát hằng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo, theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND cấp xã xác nhận và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa 3 năm”.

Với trọng trách đồng hành cùng người nghèo, Ban đại diện HĐQT cùng Ngân hàng CSXH huyện Nghi Xuân sẽ là cầu nối giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo.

                                                                                           Anh Đức


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu