Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Giáo dục 11:00 09/12/2022 (524)

Niềm đam mê sách của nữ sinh Nghi Xuân đạt giải A Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc

Cỡ chữ
Với niềm đam mê đọc sách từ khi còn nhỏ, cô học trò Nguyễn Thị Khánh Huyền (SN 2006, lớp 11A4, Trường THPT Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã đạt giải A Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức.


Huyền là 1 trong 2 thí sinh đạt giải A (Khối THPT) tại Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022.

Trở về từ Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức ngày 1/12 tại Hà Nội, em Nguyễn Thị Khánh Huyền vẫn lâng lâng niềm vui khi mình là một trong hai thí sinh đạt giải A toàn quốc khối THPT tại cuộc thi.

Sinh ra ở vùng quê xã Cương Gián, bố mẹ Huyền đều đi xuất khẩu lao động gần 10 năm nay nên Khánh Huyền sống cùng bà nội. Dù ở xa bố mẹ nhưng Huyền luôn có ý thức tự giác trong học tập và nỗ lực cố gắng vươn lên. Đặc biệt, Huyền có niềm đam mê đọc sách ngay từ khi còn nhỏ.

Khánh Huyền chia sẻ: “Vào năm học lớp 6, lúc đó cô giáo dạy văn đã nói rằng “Nếu tuổi thơ của các em không đọc qua cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội”, đó là một phần khuyết đối với tuổi thơ của các em”. Cô còn nói thêm “Nếu ai đọc “Tuổi thơ dữ dội đọc đến trang 5, trang 10 không rơi nước mắt hãy đến gặp cô”. Điều đó đã thôi thúc một cô bé 11 tuổi như em tìm đến với “Tuổi thơ dữ dội”. Rốt cuộc cuốn sách ấy có gì mà cô  muốn chúng tôi đọc đến thế? Và đúng như lời cô nói, càng đọc tôi càng bị lôi cuốn vào câu chuyện. Cũng từ đó, niềm đam mê đọc sách đã trỗi dậy trong em”.


Từ nhỏ, Khánh Huyền đã yêu thích cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội”.

Huyền rất thích đọc sách bởi theo Huyền đọc sách làm cho tâm hồn trở nên thoải mái và tốt hơn. Những quyển sách giúp cho Huyền rất nhiều trong việc học tập, rèn luyện bản thân. Vì thế, mỗi ngày, ngoài thời gian học ở trường, Huyền thường dành khoảng 4 tiếng để học bài ở nhà và khoảng 1-2 tiếng để đọc sách.  Em thích tìm hiểu các loại sách về cuộc sống, thiên văn học, tình yêu đất nước, ý chí nghị lực, cách ứng xử trong xã hội, tâm lý con người.

Với niềm đam mê đọc sách, trong Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc vừa qua, cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” đã được em lựa chọn giới thiệu với nội dung xoay quanh cuộc sống chiến đấu và sự hy sinh dũng cảm của những em thiếu niên ở tuổi 13,14.


Huyền yêu thích đọc sách mọi lúc, mọi nơi.

Để tham gia cuộc thi, Khánh Huyền đã xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn tóm tắt các ý chính của cuốn sách để truyền tải đến người nghe. Em còn nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của các thầy, cô giáo ở trường và lên mạng tìm hiểu những kiến thức liên quan.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Xuân cho hay:  “Khi Khánh Huyền tham gia cuộc thi, tôi cùng cô giáo Đinh Thị Hương Dịu – Phó Bí thư Đoàn trường trực tiếp tư vấn, hỗ trợ em, nhất là trong việc thực hiện kế hoạch. Việc tổ chức phong trào đọc sách trong trường học được nhà trường tổ chức thường xuyên, vì thế đây là những thực tế đã giúp Huyền có nhiều kinh nghiệm, tư liệu quý để hoàn thành tốt cuộc thi”.

Bài dự thi của Khánh Huyền dài 31 trang, trong đó gồm những chia sẻ cảm nhận của em về cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước và chương trình hành động nhằm phát triển văn hóa đọc tại Trường THPT Nghi Xuân.

“Em thấy hiện nay văn hóa đọc đang bị báo động, nhiều bạn trẻ đang bị cuốn vào internet hơn là hình thức đọc. Vì vậy, em mong muốn có thể góp một phần nhỏ để lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến mọi người”-  Khánh Huyền bộc bạch.


Cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp thường xuyên động viên tinh thần Huyền trong suốt cuộc thi.

Trong quá trình thực hiện, Huyền cũng gặp không ít khó khăn. Với lượng kiến thức của bản thân có hạn và ngoài ra do ở với bà nội tuổi đã cao nên em cũng phải dành nhiều thời gian dành cho việc nhà, chăm sóc bà nên thời gian dành cho việc học, đọc sách cũng bị hạn chế.

Đồng hành, truyền cảm hứng cho Khánh Huyền trong suốt cuộc thi có vai trò lớn của cô giáo chủ nhiệm - cô giáo Hoàng Thị Thanh Lê, cô đã động viên Huyền rất nhiều.

Cô Hoàng Thị Thanh Lê cho biết: “Khánh Huyền có hoàn cảnh khá đặc biệt, bố mẹ đều đi làm ăn xa. Nhà trường và tôi cũng thường xuyên động viên em nỗ lực vượt khó để vươn lên trong học tập. Đặc biệt, khi tham gia Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tôi và các thành viên trong lớp cũng động viên tinh thần, tiếp sức cho Huyền thêm tự tin. Khi biết, Huyền đạt giải A đây là niềm vui, vinh dự của Huyền cũng như nhà trường”.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 do Bộ VH-TT&DL tổ chức với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”. Đây là một trong những hoạt động triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cuộc thi được phát động từ ngày 1-4-2022. Qua 5 tháng triển khai và phát động, tại vòng sơ khảo cuộc thi đã thu hút 1.271.935 học sinh, sinh viên từ 7.869 cơ sở giáo dục trên cả nước tham gia. Tại vòng chung kết, Ban tổ chức đã nhận được 1.364 bài dự thi.

Tại lễ tổng kết cuộc thi (ngày 1/12), Ban tổ chức đã trao các giải tập thể; 2 giải đại sứ văn hóa đọc, 6 giải A, 14 giải B, 52 giải C, hơn 200 giải khuyến khích và giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc nhất. Trong đó, Hà Tĩnh có 1 giải A, 2 giải B, 1 giải C, 5 giải khuyến khích; 1 giải xuất sắc giành cho người khiếm thị; 3 giải chuyên đề.

Đức ĐồngBình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu