Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Giáo dục 19:53 24/07/2022 (282)

Niềm vui của cô học trò nhỏ khi đạt giải A Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc

Cỡ chữ
Không những là cô học trò nhỏ đam mê đọc sách và truyền cảm hứng đọc cho mọi người, Nguyễn Thảo Nguyên, học sinh lớp 7A, trường THCS Xuân An (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) còn được biết đến là liên đội trưởng học giỏi, năng nổ nhiệt tình trong mọi hoạt động.


Nguyễn Thảo Nguyên giới thiệu cuốn sách  “Hành tinh và thám hiểm vũ trụ - Những cuộc thám hiểm vào không gian” tại Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc

Trở về từ Lễ tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 do Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức vừa qua, em Nguyễn Thảo Nguyên vẫn chưa hết niềm vui khi mình là thí sinh duy nhất đạt giải A tại cuộc thi.

Sinh ra trong gia đình có mẹ là giáo viên, bố là bộ đội, Thảo Nguyên đã được bố mẹ dạy và rèn thói quen đọc sách ngay từ nhỏ.

Thảo Nguyên chia sẻ: “Mỗi ngày, ngoài thời gian học ở trường, em thường dành khoảng 5-6 tiếng để học bài và khoảng 2 tiếng để đọc sách. Em thích tìm hiểu các loại sách về cuộc sống, khoa học, cách ứng xử trong xã hội, tâm lý con người”.


Hàng ngày, Thảo Nguyên luôn dành thời gian hợp lý cho việc học và đọc sách

Với niềm đam mê đọc sách khoa học, trong cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc vừa qua, cuốn sách “Hành tinh và thám hiểm vũ trụ - Những cuộc thám hiểm vào không gian” đã được em lựa chọn giới thiệu. Đặc biệt, ở bài thi của em, ngoài thể hiện ngôn ngữ Tiếng Việt, bằng kiến thức của mình em còn trình bày bằng tiếng Anh. Đây là điều đặc biệt mà không nhiều bài dự thi có được.

Để tham gia cuộc thi, Thảo Nguyên đã xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn tóm tắt các ý chính của cuốn sách để đọc trước. Em còn nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của các thầy, cô giáo ở trường và lên mạng tìm hiểu những kiến thức liên quan đến nội dung cuốn sách.

“Em thấy hiện nay văn hóa đọc sách đang bị báo động, nhiều bạn trẻ đang bị cuốn vào hình thức nghe nhìn trên mạng xã hội hơn là hình thức đọc. Em mong muốn lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong toàn xã hội, đồng thời em cũng mong muốn mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường, trái đất trước những tác động tiêu cực của con người. Với suy nghĩa đó, năm tới, em vẫn sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi để mang được nhiều thông điệp hơn tới tất cả mọi người” -  Thảo Nguyên bộc bạch.


Trong quá trình học tập của mình, Thảo Nguyên luôn nhận được sự hỗ trợ, động viên từ mẹ

Đồng hành, truyền cảm hứng cho Thảo Nguyên trong suốt cuộc thi có vai trò lớn của người mẹ.  Chị Trần Thị Tuyết Như  - mẹ Thảo Nguyên chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, tôi đã rèn cho con thói quen đọc sách. Trong cuộc sống cũng như học tập, gia đình không đặt nặng những mục tiêu lên con cái. Ngoài việc học thì tôi cũng ưu tiên trang bị cho con về các kĩ năng sống, các hành trang có ích ngoài xã hội. Tôi cũng thường động viên các con, cố gắng học tập, khi đạt thành tích cao sẽ được tặng phần thưởng là những cuốn sách, điều này khiến Thảo Nguyên vô cùng thích thú”.

Ngoài giải thưởng vừa qua, được biết cô học trò Thảo Nguyên luôn là học sinh xuất sắc, học sinh giỏi toàn diện từ bậc tiểu học đến nay. Em cũng đã giành nhiều thành tích như: đạt giải Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc năm học 2019-2020;  huy chương vàng Giải “khiêu vũ thể thao mở rộng” tranh Cúp Phượng Hoàng Trung Đô năm 2018 và nhiều phần thưởng khác.


Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng và Giám đốc Sở GD&ĐT Đặng Thị Quỳnh Diệp trao giải A cho em Nguyễn Thảo Nguyên - học sinh lớp 7A, Trường THCS Xuân An (Nghi Xuân). Ảnh: Baohatinh.vn

Nhận xét về cô học trò nhỏ Thảo Nguyên, cô giáo Trần Phương – Giáo viên chủ nhiệm lớp 7A, Trường THCS Xuân An cho hay: “Thảo Nguyên là cô học trò xuất sắc của trường cũng như của lớp. Em luôn thể hiện được vai trò của người Liên đội trưởng, nhiệt tình, tích cực trong các phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ. Em còn là người thường xuyên tổ chức các hoạt động góp phần lan tỏa việc đọc sách trong nhà trường. Trong các môn học, Thảo Nguyên học đều các môn, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Em còn thường xuyên giúp đỡ các bạn trong lớp nên được các bạn yêu quý”.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu