Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 09:52 13/08/2022 (947)

Nồng ấm nghĩa tình quê hương trong ngày hội “Hoài niệm cố hương”

Cỡ chữ
Trải qua nhiều thế hệ, tinh thần “ hướng về cội nguồn” vẫn giữ nguyên giá trị. Cái tình, cái nghĩa đậm đà nơi làng quê được ông cha ta xây đắp bao đời đã soi rọi cho con cháu hôm nay tiếp tục gìn giữ và phát huy. Ngày hội “Hoài niệm cố hương” thôn Lam Long, xã Xuân Hải đã để lại dấu ấn khó quên đối với mọi thế hệ công dân là con em của địa phương đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài.


Thôn Lam Long, xã Xuân Hải ngày nay được hợp nhất giữa hai thôn Hải Lam và Hải Long trước đây. Hiện tại thôn có 196 hộ và 830 nhân khẩu và là thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu đầu tiên của xã Xuân Hải.

Từ đầu thế kỷ XVII, các làng ở Xuân Hải đã được xác lập, đến đầu thế kỷ XIX trở thành những đơn vị hành chính cơ sở của chính quyền phong kiến thuộc tổng Đan, huyện Nghi Xuân.

Với trên 15 dòng họ cùng định canh định cư, dù khác nhau về hoàn cảnh xuất xứ nhưng người dân nơi đây đã chung sức chung lòng gắn bó với nhau trong cuộc đấu tranh chống chọi với thiên nhiên và kẻ thù xâm lược. Trải qua hơn nửa thế kỷ lập làng, lập xã, người dân Xuân Hải lúc nào cũng nặng lòng với non sông đất nước. Mỗi lúc “quốc gia hữu sự” họ đều sẵn sàng xả thân để cứu nước cứu nhà. Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Xuân Hải đã có 148 người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong đó có 1 liệt sỹ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bà Nguyễn Thị Tuyên và Trần Thị Em được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.


Lãnh đạo xã Xuân Hải tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức ngày hội

Năm 1996, Xuân Hải là xã đầu tiên của huyện Nghi Xuân được Đảng, Nhà nước phong tặng “Anh hùng lực lương vũ trang nhân dân”. Đây là phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho cán bộ và Nhân dân xã nhà vì những kết quả đã đạt được trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và 10 năm đầu đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Xuân Hải là mảnh đất giàu truyền thống hiếu học. Trước đây, mặc dù đời sống còn khó khăn nhưng nhiều gia đình vẫn cố gắng dành dụm tiền bạc để cho con cái học hành, sớm ghi danh bảng vàng. Nơi đây là cái nôi sản sinh, nuôi dưỡng nhiều ông Nghè, ông Cống của huyện. Tính chung, trong các khoa thi hương, thi hội, thi đình thời kỳ phong kiến Xuân Hải có hơn 20 người được ghi danh. Hiện nay, các thế hệ con em sinh ra và lớn lên ở Xuân Hải đều có rất nhiều người thành danh trên lĩnh vực: chính trị, quân đội, y tế, nhà nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu....


Bí thư Đảng ủy Xuân Hải Nguyễn Duy Thái: mong muốn những người con quê hương đang sinh sống trong và ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống, vượt lên mọi khó khăn, tích cực công tác, học tập, lao động sản xuất. Ngày hội là cầu nối của những người con xa quê với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn thêm đoàn kết, gắn bó, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau.

Ngày hội “Hoài niệm cố hương” tại thôn Lam Long như một ngày hội làng ở bao miền quê khác, đã thu hút trên 200 con em từ mọi miền Tổ quốc, từ nước ngoài về tham dự. Các hoạt động của chương trình diễn ra trong không khí thân mật, thấm đậm tình cảm quê hương, xóm làng.


Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 77 (mỗi suất 300 nghìn đồng) cho thân nhân của Mẹ VNAH, anh hùng liệt sỹ, các cụ thọ trên 80 tuổi và ủng hộ Quỹ khuyến học thôn 10 triệu đồng.

Hồng Quang

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu