Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Giáo dục 09:51 28/07/2021 (1647)

Nữ sinh nghèo vùng biển Nghi Xuân vượt khó trở thành thủ khoa khối C của Hà Tĩnh

Cỡ chữ
Với tính thông minh, chăm chỉ trong học tập, em Phan Thị Hương, học sinh lớp 12A4 – THPT Nghi Xuân đã vượt khó vươn lên trong học tập, đạt số điểm 28,75 điểm và là một trong hai Thủ khoa khối C của Hà Tĩnh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021.


Em Phan Thị Hương vừa đạt Thủ khoa Khối C của Hà Tĩnh với 28,75 điểm
Phan Thị Hương sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven biển nghèo ở thôn Bắc Tây Nam, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân. Mẹ đi làm ăn xa từ khi Hương mới chỉ vào lớp 1. Bố làm nông, quanh năm chân lấm, tay bùn vất vả nuôi 4 chị em Hương.
Để không phụ lòng nuôi dưỡng, chăm sóc của bố mẹ, Hương luôn nỗ lực, chăm chỉ trong học tập. Nhờ siêng năng, ham học, nên từ lớp 1 đến lớp 12, Hương luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Đặc biệt, tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, Hương đạt 28,75 điểm khối C (Ngữ Văn 9,25 điểm, Lịch sử 9,75 điểm, Địa lý 9,75 điểm) và là đồng thủ khoa của Hà Tĩnh.


Hương thường xuyên lên thư viện đọc nhiều sách

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Hương bộc bạch: “Điều đầu tiên là em luôn cố gắng nắm thật vững kiến thức cơ bản các môn. Do đó, mỗi tiết học ở lớp, em tập trung nghe thầy, cô giảng bài để không bỏ lỡ những nội dung trong sách giáo khoa. Từ đó, em tìm hiểu, làm quen với các dạng đề khác nhau mà cô giáo dạy và trên mạng để khi gặp mình có thể bình tĩnh xử lý. Bên cạnh đó, em cũng đọc thêm nhiều sách của thư viện nhà trường. Trong giai đoạn nước rút, em chủ yếu hệ thống lại kiến thức và ôn luyện các đề thi".Ngoài giờ học, Hương thường xuyên tranh thủ làm việc nhà đỡ đần bố mẹ

Gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học thêm như nhiều bạn cùng trang lứa, trong suốt 3 năm học THPT, Hương chỉ học và tự ôn tập kiến thức từ những buổi học chính khóa chứ không tham gia một lớp học thêm nào. Ngoài học trên lớp, mỗi tối Hương luôn dành thời gian 5 - 6 tiếng để tự học bài.
Ông Phan Xuân Dương – bố của Phan Thị Hương chia sẻ: “Vì hoàn cảnh gia đình vất vả nên Hương chịu thiệt thòi hơn nhiều bạn bè. Hương chủ yếu là tự học và học ở trường chứ không được đi học thêm. Chỗ học tập của con ở nhà cũng là bộ bàn ghế ở phòng khách của gia đình. Ngoài giờ học, con còn tranh thủ thời gian giúp bố làm công việc nhà. Khi nhận được tin Hương đạt kết quả cao, tôi và bà con xóm làng ai cũng vui mừng, phấn khởi".


Mỗi khi gặp các bài tập khó, Hương đều nhớ giáo viên hướng dẫn thêm

Nhận xét về Hương, cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến – Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Xuân tự hào: “trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, trường THPT Nghi Xuân có 30 em học sinh đạt điểm 10; có 9 em học sinh có tổ hợp xét tuyển Đại học từ 28 điểm trở lên, 77 em đạt 27 điểm trở lên. Trong đó, có em Phan Thị Hương đạt số điểm 28,75 đạt thủ khoa của Hà Tĩnh. Đây là niềm vui, vinh dự của nhà trường.
Thời gian qua, trong quá trình học tập tại nhà trường, Hương luôn là học sinh chăm ngoan. Hoàn cảnh gia đình tuy khó khăn nhưng em có ý thức học tập rất tốt, chịu khó học tập, luôn khiêm tốn và cởi mở trong việc giúp đỡ bạn bè cùng học tập để cùng nhau tiến bộ. Với nhiều thành tích trong học tập cũng như các hoạt động tại trường, Hương cũng vừa được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng”.Trong ngồi nhà nhỏ, những giấy khen là "tài sản" quý nhất của gia đình

Chia sẻ về ước mơ của mình, Hương mỉm cười khiêm tốn “Với những thành tích đạt được đây mới chỉ là những hành trang đầu đời, em cần phải cố gắng nhiều hơn trong ngôi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) để trở thành một hướng dẫn viên du lịch như em hằng mơ ước”.
Đức Đồng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu