Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 15:03 21/02/2023 (974)

Nuôi ong lấy mật, người dân Xuân Lam thu về cả trăm triệu đồng

Cỡ chữ
Trong mấy năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã phát triển và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân. Hiện nay toàn xã có trên 50 hộ dân tham gia nuôi ong, mỗi năm số tiền thu về từ bán mật ong được trên 600 triệu đồng.

Hiện nay Xuân Lam có khoảng 50 hộ dân nuôi ong.

Nghề nuôi ong lấy mật tại xã Xuân Lam bắt đầu xuất hiện từ năm 2013. Ban đầu chỉ có một vài hộ dân nuôi để lấy mật phục vụ cho sinh hoạt gia đình, thấy hiệu quả, đến năm 2015 nhiều hộ dân ở Xuân Lam đã tiến hành nuôi ong.

Ông Trần Đức Bảo ở thôn 4 là một trong những hộ dân có thu nhập cao nhất từ nghề nuôi ong lấy mặt tại xã Xuân Lam. Tận dụng khu vườn nhà rộng hơn 1.000m2 nằm ven chân núi Hồng Lĩnh, ông Bảo đã trồng các loại cây ăn quả kết hợp với nuôi trên 50 đàn ong được bố trí tại các ổ rải rác xung quanh vườn.

Ông Trần Đức Bảo chia sẻ : “Trong năm 2022, gia đình tôi đã thu về từ tiền bán mật ong được gần 150 triệu đồng. Đàn ong của gia đình tự đi kiếm ăn tự nhiên, một tuần tôi chỉ cần kiểm tra và dọn vệ sinh một lần cho sạch sẽ”.


Nhờ nuôi ong, kinh tế nhiều gia đình đã phát triển.

Theo bà con Nhân dân ở đây, mặc dù nuôi ong không phải đầu tư nhiều lại cho thu nhập cao, nguồn thức ăn cho ong chủ yếu là khai thác nguồn hoa tự nhiên từ cây ăn quả trồng trong vườn nhà và nguồn thức ăn xung quanh khu vực rừng chân núi Hồng Lĩnh.

Ông Trần Văn Trực, người có thâm niên gần 10 năm nuôi ong lấy mật tại xã Xuân Lam cho biết: “Chi phí gây dựng một đàn ong chỉ mất khoảng 1 triệu đồng, mỗi năm có 6 tháng thu mật, bình quân mỗi đàn ong trong năm có thể cho thu hoạch 10 lít mật nguyên chất. Trong năm 2022, gia đình tôi đã thu hoạch từ gần 40 đàn ong của gia đình được gần 300 lít mật, nếu bán theo thị trường mỗi lít mật ong có giá 400 nghìn đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, lãi gần 100 triệu đồng”.

Hiện nay trên địa bàn xã Xuân Lam có trên 50 hộ dân tham gia nuôi ong lấy mật, hộ nhiều khoảng 50 đàn, hộ ít cũng 4-5 đàn. Bình quân mỗi năm các hộ dân nuôi ong ở Xuân Lam thu hoạch trên 1.500 lít mật ong nguyên chất. Theo giá thị trường mỗi lít mật 400 nghìn đồng thì mỗi năm người dân nuôi ong Xuân Lam thu về trên 600 triệu đồng.


Mỗi lít mất ong có giá khoảng 400 nghìn đồng.

Ông Trần Đức Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lam, Nghi Xuân cho biết: “Sắp tới, Xuân Lam sẽ phối hợp với các chuyên gia về nuôi ong mở các lớp tập huấn cho bà con về kiến thức bảo vệ cũng như chăm sóc đàn ong nuôi. Xuân Lam cũng sẽ xây dựng và thành lập mô hình Hợp tác xã về nuôi ong đồng thời tìm đầu ra cho bà con nuôi ong, qua đó từng bước hỗ trợ bà con ổn định nghề nuôi ong, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

Với một xã nghèo, sản xuất nông nghiệp đơn thuần như Xuân Lam, việc tận dụng lợi thế về vùng hoa rộng lớn, dồi dào từ rừng cây ven chân núi Hồng Lĩnh để phát triển nghề nuôi ong lấy mật là một hướng phát triển kinh mới của người dân. Thiết nghĩ, ngoài sự tự phát của bà con thì rất cần sự vào cuộc của các ngành liên quan để hướng dẫn, hỗ trợ về giống, vốn và kỹ thuật nuôi ong, giúp người dân Xuân Lam có thêm nghề xóa đói giảm nghèo.

Anh Đức - Trung Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu