Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 08:05 08/04/2022 (264)

Ông Lương trưởng thôn vùng giáo

Cỡ chữ
Hơn 35 năm làm công tác xã hội ở thôn, ông Trần Đình Lương – trưởng thôn An Phúc Lộc, xã Xuân Liên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động xã hội, là điển hình của người giáo dân kính Chúa, yêu nước.


Trưởng thôn Trần Đình Lương luôn trăn trở với công việc thôn xóm

Ông Trần Đình Lương (sinh năm 1954) là người con của vùng đất giáo xứ Cam Lâm, xã Xuân Liên. Năm 1977, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông tham gia quân ngũ tại các tỉnh Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế và phục viên trở về địa phương lao động sản xuất năm 1981.

6 năm sau, ông Lương bắt đầu tham gia hoạt động xã hội ở thôn, đảm nhận các công việc ở Chi hội Nông dân, Chi hội Khuyến học. Được sự tín nhiệm của Nhân dân, từ năm 1993 cho đến nay, ông Lương liên tục được bầu làm trưởng thôn An Phúc Lộc.


Thôn trưởng Trần Đình Lương luôn nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc

Ông Lương nhớ lại: “Hồi trước, thôn An Phúc Lộc còn gặp nhiều khó khăn, cuộc sống người dân nơi đây rất vất vả vì thu nhập chỉ phụ thuộc vào làm nông nghiệp. Cơ sở vật chất, cái gì cũng thiếu thốn, nhiều lúc tôi phải chạy đi mượn bàn, mượn ghế cho đủ để họp thôn. Năm 2011, thôn An Phúc Lộc bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với không ít khó khăn, nhất là việc huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2017, khi thôn xây dựng nhà văn hóa và thảm nhựa một số tuyến đường nhưng chưa có tiền mua nguyên, vật liệu và trả công thợ, tôi phải đi thế chấp sổ đỏ nhà mình vay Quỹ Tín dụng liên xã Cương Gián 200 triệu đồng để về thanh toán trước”.

Gia đình ông Lương có 6 người con, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên để nuôi các con ăn học trưởng thành đã chẳng phải dễ dàng gì. Thế nhưng, khó khăn, chật vật cách mấy, việc của thôn của xóm, ông cũng luôn tận tâm, hết mình làm tròn vai.


Nhờ sự “dẫn dắt” của ông Lương, phong trào xây dựng NTM thôn An Phúc Lộc ngày càng lan tỏa

Có lẽ, chẳng ai nghĩ một người trưởng thôn lại không đi được xe máy, thế nhưng ông Lương là như vậy. Ông cười bảo: “Khi còn trẻ thì nhà còn nghèo, không đủ tiền mua xe máy. Sau này kinh tế khá hơn một chút thì đã già rồi”. Bởi thế mà mấy chục năm qua, hình ảnh người đàn ông cùng chiếc xe đạp “cọc cạch” rong ruổi trên mọi đường làng ngõ xóm đã quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân thôn An Phúc Lộc. Ngày nắng cũng như ngày mưa, trưởng thôn Trần Đình Lương không ngại khó, ngại khổ, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, vận động, tuyên truyền người dân đồng thuận, cùng vào cuộc trong xây dựng nông thôn mới. Điều gì bà con chưa hiểu, chưa thông suốt, ông sẵn sàng tận tình giải thích, hướng dẫn. Còn với những tâm tư, nguyện vọng hay những vấn đề người dân phải đối mặt, ông luôn gần gũi, tìm hiểu để kịp thời tham mưu chính quyền địa phương giải quyết.

Gặp gỡ ông Lương trong những ngày đầu tháng 4, chúng tôi ấn tượng với người đàn ông phong thái điềm đạm, chất giọng trầm ấm nhưng không thiếu đi sự nhiệt tình, năng nổ. Gần 12h trưa, sau câu chuyện với chúng tôi, ông bảo giờ phải ra nhà văn hóa thôn chuẩn bị trà nước, soạn bàn ghế để 14h chiều họp thôn bàn về việc đóng góp rải thảm nhựa lại một số tuyến đường đã hư hỏng.


Thôn An Phúc Lộc trở thành khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên của xã Xuân Liên vào năm 2017

Thôn An Phúc Lộc có 234 hộ dân với gần 900 nhân khẩu. Trong đó có 136 hộ là đồng bào công giáo. Đời sống của người dân hiện nay chủ yếu dựa vào nông nghiệp và xuất khẩu lao động. Trong hành trình xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi diện mạo làng quê và thay đổi nếp nghĩ của người dân, bản thân người trưởng thôn Nguyễn Đình Lương cùng ban cán sự thôn luôn trăn trở, tìm cách tháo gỡ những khó khăn, những “nút thắt”.

Với suy nghĩ “để người khác nghe, tin và làm theo mình nói thì trước tiên mình phải làm được” nên việc gì, ông Lương cũng đều xắn tay áo vào làm. Tiên phong trong làm vườn mẫu, năm 2017, gia đình ông xóa bỏ vườn tạp, cải tao lại khu vườn hơn 2.400m2. Đến nay, khu vườn cho cây trái sum suê, được ông chăm chút cẩn thận mỗi ngày đã trở thành điển hình để nhiều người học tập kinh nghiệm. Với mô hình trồng cây, chăn nuôi lợn, gà, thả cá, trung bình mỗi năm, ông Lương có thu nhập hơn 70 triệu đồng.

“Mưa dầm thấm lâu”, dần dần bà con ai cũng tích cực vào việc chung của thôn.  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, năm 2017 thôn An Phúc Lộc trở thành khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên của xã Xuân Liên. Trong năm đó, thôn An Phúc Lộc đã huy động gần 2 tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công của Nhân dân để xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang, rộng rãi đầy đủ các thiết chế văn hóa, sân thể thao; xây dựng hơn 1,1km đường giao thông; làm lề đường hơn 1km…

Đến nay, người dân An Phúc Lộc đã có đời sống khá giả, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,2%; toàn thôn có 8 vườn mẫu cho thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm; tỷ lệ gia đình văn hóa trên 97%. Thôn An Phúc Lộc hôm nay đang khoác lên mình “tấm áo mới” với những con đường thảm nhựa, đường bê tông, nhà văn hóa rộng rãi, những hàng cây xanh phủ bóng, những khu vườn trĩu quả và nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang được xây dựng… Có được “quả ngọt” đó, ngoài sự nỗ lực của chính mỗi người dân thì có công lớn của người “thuyền trưởng” Trần Đình Lương.


Đến nay, thôn An Phúc Lộc đã có 8 vườn mẫu đạt chuẩn

Bà Nguyễn Thị Lai – thôn An Phúc Lộc phấn khởi chia sẻ: “Vườn nhà tôi có hơn 1.000m2, trước đây trồng lạc và rau màu cho hiệu quả không cao. Khi được Trưởng thôn Trần Đình Lương đến tuyên truyền, vận động xây dựng vườn mẫu tận tình, gia đình đã mạnh dạn cải tạo trồng nhiều loại cây ăn quả như mít, bưởi, ổi, chanh…Sau 3 năm, khu vườn đã cho thu nhập khá mỗi năm gia đình thu nhập khoảng 50 triệu đồng, đồng thời gia đình lại có nguồn lương thực, thực phẩm sạch”.

Nhìn những thành quả hôm nay của thôn An Phúc Lộc, ông Lương mỉm cười bày tỏ: “Được bà con tin tưởng, yêu mến là phần thưởng lớn nhất mà tôi nhận được trong suốt thời gian qua, cũng là động lực để tôi nỗ lực, cống hiến. Hiện nay tuổi cũng khá cao, vừa làm trưởng thôn, vừa làm Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ cũng gặp nhiều khó khăn nhưng với suy nghĩ của bản thân, khi còn sức khỏe, tôi vẫn sẽ cố gắng cùng mọi người xây dựng thôn xứ đạo này ngày càng phát triển”.


Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền chúc mừng giáo dân – thôn trưởng Trần Đình Lương dịp lễ giáng sinh 2020

Với hơn 35 năm cống hiến, ông Lương đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp như bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc giai đoạn 2006 - 2016; nhiều giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân và xã Xuân Liên về thành tích xây dựng nông thôn mới nhiều năm liền.

Nhận xét về Trưởng thôn Trần Đình Lương, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên Nguyễn Thị Nhi cho hay: “Có thể nói, thôn An Phúc Lộc được như ngày hôm nay có công lớn của ông Trần Đình Lương. Ông Lương là người giáo dân, là trưởng thôn mẫu mực được mọi người tin yêu. Dù trong giai đoạn nào, ông luôn tỏ rõ bản lĩnh, nhiệt huyết không ngại khó, ngại khổ “chèo lái” thôn An Phúc Lộc ngày càng phát triển, góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới toàn xã”.

Đức Đồng

 

 

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu