Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 07:10 04/12/2020 (349)

Phát hiện ngôi mộ cổ tại xã Xuân Hồng

Cỡ chữ
Trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước khu dân cư thuộc thôn 4 xã Xuân Hồng (Nghi Xuân), công nhân Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Đất Việt phát hiện một ngôi mộ cổ ở độ sâu khoảng 1,5m. Hiện các nhà khảo cổ học đang tìm hiểu để xác định niên đại và tập tục mai táng của người Việt cổ sinh sống ở đây.


Ngôi mộ cổ được công nhân phát hiện trong lúc thi công

Ngôi mộ cổ được phát hiện ở độ sâu khoảng 1,5m (trong mộ không có gì). Sau khi phát hiện ngôi mộ, chính quyền địa phương đã cắt cử người trông coi cẩn thận, đồng thời báo cáo với cơ quan chức năng. 

Theo thông tin từ đoàn công tác của Bảo tàng Hà Tĩnh, đây có thể là một ngôi mộ cổ được táng thức theo tập tục của người Việt cổ với chiếc quan tài dạng hình bán nguyệt được chôn cất vào khoảng thế kỷ 1 trước Công nguyên. Loại hình mộ cổ này từng được phát hiện ở một số nơi trên địa bàn Hà Tĩnh như xã Hòa Lạc (Đức Thọ), Thiên Lộc (Can Lộc), thị xã Hồng Lĩnh và thị trấn Xuân An (Nghi Xuân).

Việc phát hiện ngôi mộ cổ nói trên giúp các nhà nghiên cứu khảo cổ tìm hiểu sâu thêm về bề dày lịch sử của vùng đất Nghi Xuân địa linh, nhân kiệt.

Hồng Quang – Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu