Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 15:45 14/12/2017 (127)

Phát hiện nhiều di vật thời Lý, Trần tại di tích Đền Huyện - Nghi Xuân

Cỡ chữ
Sáng 14/12, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức Hội nghị báo cáo những kết quả bước đầu khai quật khảo cổ tại Đền Huyện thuộc huyện Nghi Xuân. Dự lễ có GS-TS Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, lãnh đạo sở VHTT&DL Hà Tĩnh.Từ ngày 02 - 14/12/2017, các nhà nghiên cứu và sinh viên Khoa Lịch sử (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã tổ chức khai quật ba hố với tổng diện tích 150m 2 , tại di tích Đền Huyện thuộc địa bàn xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân. Qua khai quật, đã phát hiện nhiều hiện vật gồm vật liệu kiến trúc, gốm men, đồ sứ, đồ sành, gốm thô, tiền đồng... có niên đại từ thế kỷ I-II trước Công nguyên đến thế kỷ XVII-XVIII.

Sự xuất hiện của các loại gốm thô cho thấy ngay từ những thế kỷ I-II trước Công nguyên, nơi đây là một điểm tụ cư của cư dân thời sơ sử. Những phát hiện này cung cấp manh mối cho việc nghiên cứu giai đoạn Tiền sơ sử khu vực Nghi Xuân và khu vực Đền Huyện, là nơi cư trú của các cộng đồng cư dân dọc bên hữu ngạn sông Lam thế kỷ I-II trước Công nguyên. Trong đó, sự góp mặt của loại bình 6 quai đã cho thấy, dưới thời Đường tại Đền Huyện đã từng tồn tại những công trình kiến trúc lớn.

Sự xuất hiện của kiến trúc lớn tại đây dưới thời thuộc Đường cho thấy vị thế địa chính trị, địa kinh tế quan trọng của địa điểm này trong lưu vực sông Lam và chính là nguyên nhân các thời Lý, Trần, Lê sau này tiếp tục chọn, xây dựng các công trình kiến trúc ở đây. Các loại hình hiện vật khai quật được ở Đền Huyện cũng cho thấy các kiến trúc thời Trần tại đây được trang trí theo phong cách hoàng cung với các đề tài trang trí như hình rồng, lá đề...thể hiện tính vương quyền và sự tư tưởng của Phật giáo.

Kết quả khai quật bước đầu phát hiện một số dấu vết kiến trúc cũng như một số di vật của thời Trần cho đến thời Lê. Kết quả của việc khai quật lần này sẽ mở ra cơ hội để có thể tìm hiểu kỹ hơn và làm rõ các giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Đền Huyện. Đây sẽ là cơ sở để huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng tài liệu đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp Quốc gia.

Anh Đức

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu