Công khai minh bạch thông tin   Phổ biến, tuyền truyền pháp luật

.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10

Quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư BT; người huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay 100% vốn ưu đãi; quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm; miễn lệ phí cấp, đổi thẻ căn cước công dân cho một số đối tượng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2019.

Mức miễn, giảm thuế đất phi nông nghiệp đối với con liệt sỹ

Con của liệt sĩ đang được hưởng trợ cấp hàng tháng thì thuộc đối tượng được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; trường hợp không được hưởng trợ cấp hàng tháng thì thuộc đối tượng giảm 50% số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp.

Các trường hợp xóa tiền phạt, tiền chậm nộp thuế

Từ ngày 1/7/2020, người nộp thuế đã chết, mất tích, tự giải thể, phá sản, ngưng nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh thuộc trường hợp được khoanh nợ thuế và cơ quan thuế chưa tính tiền chậm nộp đối với các trường hợp này.

Quy định về sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa

Đơn vị của ông Phạm Duy Hải (Sơn La) dùng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để thanh toán kinh phí xây dựng vỏ mộ quy tập hài cốt liệt sĩ từ địa phương khác về nghĩa trang liệt sĩ trung tâm huyện, mua chậu cây cảnh đặt tại nghĩa trang. Ông Hải hỏi, việc sử dụng Quỹ như vậy có đúng quy định không?

Có được truy đóng 15 năm không tham gia BHXH?

Bà Ngọc Dung làm việc tại công ty A được 15 năm nhưng vì là doanh nghiệp (DN) nhỏ nên bà và 3 nhân viên khác không được đóng BHXH. Nay, chủ DN đồng ý đóng bổ sung BHXH cho 15 năm làm việc của bà. Vậy, bà Dung có được đóng BHXH bắt buộc tính từ thời điểm đó hay phải mua BHXH tự nguyện? Nếu vậy thì chủ DN có bị xử phạt và phải đóng BHXH cho cả các thành viên khác không?

Đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không phải trừ tỷ lệ lương hưu

Bà Bùi Thị Liễu (TPHCM) sinh tháng 10 năm 1966, làm thủ quỹ tại Ngân hàng. Bà Liễu định xin nghỉ hưu trước tuổi do bị tai nạn lao động, làm giảm khả năng lao động không thể phục hồi. Bà Liễu hỏi, bà có đủ điều kiện nghỉ hưu và có bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu không?

Tính BHYT 5 năm liên tục, có phân biệt đối tượng tham gia?

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị sửa quy định đổi trường hợp mua BHYT tự nguyện nhưng khi được cấp thẻ BHYT quân nhân thì không được cộng nối thời gian đã mua BHYT tự nguyện.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2019
Có được rút lại tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Ông Dương Đoàn (Hải Phòng) đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2013-2015 khi làm tại doanh nghiệp. Từ tháng 1/2016 đến nay ông là công chức, làm việc tại UBND xã. Vậy ông muốn rút tiền BHTN đã từng đóng có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo đảm bảo ATGT dịp lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký ban hành công điện về việc đảm bảo ATGT dịp lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở

Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công và áp dụng trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất được miễn, giảm là diện tích đất trong hạn mức giao đất ở.

Cơ quan nào xác nhận an toàn đối với thực phẩm chế biến sẵn?

Theo phản ánh của ông Tống Văn Thịnh (Đắk Lắk), hiện nay có rất nhiều của hàng kinh doanh các thực phẩm chế biến sẵn, các sản phẩm thịt lợn, thịt gà, rau xanh đóng gói gắn mác của nhiều quốc gia khác nhau. Ông Thịnh hỏi, có ban ngành nào xác nhận những sản phẩm này đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không?

Tập huấn nâng cao lý luận chính trị và đảm bảo trật tự ATGT cho Chủ tịch các công đoàn cơ sở

Sáng nay 9/8, Liên đoàn lao động huyện Nghi Xuân tổ chức tập huấn bồi dưỡng lý luận chính trị và các công tác đảm bảo trật tự ATGT cho chủ tịch công đoàn các xã, thị trấn, trường học và doanh nghiệp.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi phải nghỉ dưỡng thai

Bà Hồng Đức (Bình Dương) đóng BHXH tại công ty được 6 tháng. Bà đang mang thai, muốn xin nghỉ việc sớm để ở nhà dưỡng thai do công ty ở xa nhà. Bà Đức hỏi, bà có cần giấy chứng nhận của bệnh viện hay bác sĩ không? Bà có được hưởng chế độ thai sản không?

Mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm quý III và 6 tháng cuối năm 2019.