Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân

Sáng tạo độc đáo của nông thôn mới kiểu mẫu Nghi Xuân

Cỡ chữ
Trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, Nghi Xuân - Hà Tĩnh nổi lên như một hiện tượng đặc biệt. Miền quê sơn thủy hữu tình nằm bên bờ Nam sông Lam êm đềm và bình dị nhưng lại sinh ra làng khoa bảng Tiên Điền, những tên tuổi trứ danh và những câu hát dân ca cùng nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc sắc.


Toàn cảnh huyện nông thôn mới Nghi Xuân. Ảnh PV

Sau 550 năm song hành cùng đất nước, hôm nay, huyện nông thôn mới (NTM) Nghi Xuân vẫn ngời lên những nét đẹp văn hóa. Thấm sâu vào cuộc sống của người dân Nghi Xuân vẫn là những câu hò, điệu ví cha ông truyền lại thông qua một tiêu chí đặc biệt do cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Xuân quy định: 100% khu dân cư NTM kiểu mẫu phải có câu lạc bộ (CLB) dân ca.

Từng được dự khán rất nhiều hội diễn nghệ thuật diễn xướng dân gian vào các dịp lễ hội ở Nghi Xuân nhưng ấn tượng khó quên nhất với tôi vẫn là tiểu cảnh “Nàng Kiều gặp gia biến” do các em học sinh THCS ở Nghi Xuân biểu diễn trong cuộc thi diễn xướng Truyện Kiều nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du năm 2015. 

Ít ai ngờ rằng, các em học sinh tiểu học, THCS, THPT ở Nghi Xuân lại hóa thân trong các trích đoạn Kiều hay đến thế. Càng cảm phục hơn, có những cô giáo đã say sưa đọc hết cả cuốn Truyện Kiều, mày mò sáng tạo ra các kiểu trang phục cho các em trên sân khấu.


Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ 3 (năm 2018) huyện Nghi Xuân có sự tham gia của gần 500 người là diễn viên, nghệ nhân ở tất cả các lứa tuổi với 60 tiết mục đến từ 18/19 câu lạc bộ trên địa bàn. Ảnh: Hoài Nam

Để phát huy vốn cổ của cha ông, cô giáo Đặng Thị Phương Anh đã sáng tạo ra cách dạy tiếng Anh bằng làn điệu ví giặm. Có những nghệ nhân như Nguyễn Ban, Trần Thị Cảnh ngày đêm sáng tác kịch bản, uốn nắn từng điệu hát ví giặm cho các em, trăn trở, thao thức cùng thế hệ trẻ để gìn giữ giá trị di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nghi Xuân cũng làm tốt việc đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp. Một thế hệ nghệ nhân mới ở Nghi Xuân đã lớn lên, trưởng thành và say sưa gìn giữ di sản như Thu Hà (xã Xuân Hồng), Đặng Thị Anh Phương, Thu Hà (xã Cương Gián) bên cạnh các nghệ nhân đã được vinh danh như Dương Thị Xanh, Nguyễn Văn Đài, Đặng Thị Vân, Trần Thị Phượng, Nguyễn Huýnh, Trần Thị Gia, Trọng Tuấn… 

Bắt tay vào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã thấu hiểu được ngọn nguồn đam mê của người dân Nghi Xuân, thấu hiểu những sức sống của giá trị văn hóa phi vật thể trong đời sống văn hóa đương đại nên đã có những quyết sách táo bạo nhằm làm cho các miền quê Nghi Xuân vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc, xây dựng hình ảnh người Nghi Xuân vừa cần cù, sáng tạo, vừa giàu đẹp về tâm hồn, tính cách, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới của quê hương.