Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 17:10 08/09/2022 (268)

Tập trung cao thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Cỡ chữ
Chiều 8/9, huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng chủ trì hội nghị.


Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy.

9 tháng đầu năm, với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận vào cuộc của cộng đồng người dân và doanh nghiệp, phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh trên địa bàn Nghi Xuân đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Toàn huyện thành lập mới được 10 mô hình, 1 THT, 26 doanh nghiệp. Các địa phương đã nhận 543 tấn xi măng và triển khai thực hiện 4,16km đường giao thông nông thôn, 0,71km rãnh thoát nước, 1km kênh mương nội đồng. Các địa phương đã đầu tư nâng cấp mặt bằng rải thảm nhựa được 20km; nâng cấp mặt đường và cứng hóa 9,34km đường trục thôn, ngõ xóm. Đã kè, mở rộng hành lang, lề đường 6,65 km.


8 tháng đầu năm, người dân Nghi Xuân hiến hơn 7.000m2 đất mở đường giao thông

9 tháng đầu năm có 207 hộ của 11 xã tự nguyện phá dỡ bờ rào, cổng, hiến đất mở rộng đường giao thông với 7.444 m2 đất ở; các địa phương có đất hiến lớn như: Xuân Thành, Xuân Lam, Xuân Lĩnh, Xuân Hội.

Năm 2022, có 26 khu dân cư đăng ký xây dựng đạt chuẩn, các khu dân cư đều tập trung cao cho thực hiện các tiêu chí. Các khu dân cư đã đạt chuẩn tiếp tục củng cố các tiêu chí tuy nhiên nhiều khu dân cư có dấu hiệu xuống cấp.

Về vườn mẫu, toàn huyện đăng ký xây dựng 71 vườn mẫu, kết quả đến thời điểm này đã có 48 vườn cơ bản đạt chuẩn, đang thực hiện nghiệm thu hỗ trợ.


Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được sự vào cuộc tích cực của người dân.

Thị trấn Xuân An và thị trấn Tiên Điền tăng cường quản lý trận tự đô thị, tổ chức thảm nhựa các tuyến đường giao thông, làm rãnh thoát nước và nâng cấp nhà văn hóa TDP.

Nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu năm 2022 có xã Xuân Phổ đăng ký kiểu mẫu và các xã Xuân Hồng, Xuân Mỹ, Xuân Yên, Xuân Hải phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Các xã đã có sự tập trung chỉ đạo, thể hiện rõ quyết tâm đạt chuẩn trong năm.

Đề án xây dựng huyện NTM kiểu mẫu, điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 được huyện rà soát đảm bảo phù hợp với các quy định của bộ tiêu chí của Trung ương giai đoạn 2021-2025.


Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng: Thời gian tới, các địa phương tập trung khắc phục khó khăn, khơi dậy được phong trào trong Nhân dân để thực hiện các tiêu chí. Các đoàn công tác bám sát cơ sở, kịp thời giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn; các tổ chức đoàn thể cần tích cực tham gia hỗ trợ các địa phương; các phòng ban huyện tập trung thực hiện các lĩnh vực chuyên môn phòng phụ trách...

Bên cạnh những kết quả đạt được thì 9 tháng đầu năm phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh vẫn còn thiếu sự quyết liệt. Xét trên cơ sở khối lượng tăng thêm và phong trào trong Nhân dân cho thấy một số xã phong trào chưa mạnh như: Xuân Viên, Xuân Hồng, Xuân Mỹ, Cổ Đạm, Xuân Hải, Xuân Liên, Xuân Giang, Xuân Hội... Kết quả nhóm tiêu chí môi trường, chất lượng môi trường sống chưa được cải thiện nhiều, đặc biệt là công tác phân loại, xử lý rác thải tại nguồn chưa được nhận rộng, hiệu quả chưa cao. Phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh, xây dựng vườn mẫu chưa đi vào chiều sâu.


Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh ghi nhận những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của huyện nhà trong thời gian qua.

Chỉ rõ những hạn chế và nguyên nhân, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh yêu cầu các ngành, địa phương, các đoàn công tác, thành viên BCĐ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng nhân rộng các mô hình, cách làm sáng tạo, những gương điển hình; tuyên truyền Bộ quy tắc ứng xử văn minh của người dân; tuyên truyền tăng cường hấp thụ chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp ủy, chính quyền, của người đứng đầu, gắn trách nhiệm rõ ràng cho từng nội dung công việc cụ thể. Đối với các xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn năm 2022 cần xác định rõ nhiệm vụ, soát xét, đánh giá mức độ đạt chuẩn, tiến độ thực hiện của từng nội dung tiêu chí để có kế hoạch, giải pháp hoàn thành; đặc biệt đối với những nội dung khó, cần huy động nguồn lực phải có phương án cụ thể, có báo cáo các phòng, ban liên quan và báo cáo lãnh đạo UBND huyện để có giải pháp tháo gỡ. Đối với các xã còn lại tiếp tục ra soát đánh giá mực độ đạt chuẩn các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới để làm rõ thực trạng đồng thời xác định cụ thể các nội dung để đạt chuẩn.

Các địa phương tổ chức phát động 60 ngày thi đua cao điểm xây dựng NTM, đô thị văn minh, tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả “Ngày thứ 7 xây dựng nông thôn mới”.

Tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt nhiệm vụ xây dựng đô thị văn minh tại thị trấn Tiên Điền và thị trấn Xuân An; tăng khối lượng hoàn thành và nâng cao mức độ đạt chuẩn của các tiêu chí về chuẩn văn minh đô thị. Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình trước mùa mưa bão, đặc biệt là làm đường giao thông, kênh mương, thảm nhựa.

Quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn ngay từ cơ sở. Có giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, vận động tuyên truyền để tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế; triển khai hiệu quả Đề án hỗ trợ phân loại rác thải tại nguồn, giảm lượng rác thải, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp..; thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững.

Tập trung chỉ đạo sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân; trước mắt chỉ đạo thu hoạch lúa hè thu, chỉ đạo sản xuất vụ Đông, chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ Xuân sắp tới; tăng số lượng, chất lượng và quy mô sản xuất các sản phẩm OCOP.

Đức Đồng

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu