Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 12:02 21/04/2022 (362)

Tập trung cao thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2022

Cỡ chữ
Sáng 21/4, huyện Nghi Xuân tổng kết phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022; triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng chủ trì hội nghị.


Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu cùng các Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, các phòng ban.

Năm 2021, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và Nhân dân Nghi Xuân đã nỗ lực và gặt hái được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.


Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng trình bày báo cáo đánh giá kết quả đạt được năm 2021 và mục tiêu thời gian tới.

Trong năm có 2 xã Đan Trường và Xuân Giang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã Xuân Thành cơ bản đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Các xã còn lại tập trung huy động nguồn lực, sức dân hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo lộ trình.


Nhân dân các địa phương tích cực tham gia chỉnh trang khu dân cư kiểu mẫu


Hai thị trấn tiến hành rải thảm nhựa nhiều tuyến đường giao thông

Năm 2021 Nghi Xuân cũng có thêm 22 khu dân cư kiểu mẫu đạt chuẩn nâng tổng số khu dân cư đạt chuẩn lên 77 khu, có 6 tổ dân phố văn minh đô thị đạt chuẩn; thêm 74 vườn mẫu đạt chuẩn nâng tổng số vườn đạt chuẩn toàn huyện lên 468 vườn; có thêm 7 sản phẩm đạt chuẩn chất lượng OCOP nâng tổng số sản phẩm đạt chuẩn toàn huyện lên 18 sản phẩm.

Tổng nguồn lực huy động trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh khoảng hơn 100 tỷ đồng. Các xã đã nhận 2.442 tấn xi măng triển khai làm được 18km đường giao thông nông thôn, 1,5km kênh mương nội đồng.


Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng phát động phong trào thi đua xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2022-2024. Chủ tịch UBND huyện kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện nhà chung sức, đồng lòng quyết tâm thi đua hoàn thành các mục tiêu đề ra phấn đấu năm 2023 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đến hết năm 2024 Nghi Xuân hoàn thành các tiêu chí để trình hồ sơ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch và trở thành đô thị phía bắc của Hà Tĩnh.


Năm 2022, huyện Nghi Xuân phấn đấu có ít nhất 4 xã đạt chuẩn xã nâng cao, có ít nhất 1 xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, có thêm ít nhất 16 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 4 Tổ dân phố văn minh; 60 vườn mẫu. Các xã: Xuân Phổ, Xuân Viên tập trung xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; các xã Xuân Hồng, Xuân Mỹ, Xuân Yên, Xuân Hải xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Có thêm ít nhất 10 sản phẩm, dịch vụ tham gia Chương trình OCOP, trong đó có ít nhất 5 sản phẩm, dịch vụ được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên. Phấn đấu đến cuối năm 2022, hai thị trấn Tiên Điền, Xuân An đạt trên 75% các tiêu chí về thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; thị trấn Tiên Điền có ít nhất 3/5 Tuyến phố văn minh, thị trấn Xuân An có ít nhất 3/6 tuyến phố văn minh. Triển khai hiệu quả Đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025.


Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải phát biểu hưởng ứng phong trào thi đua...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đánh giá những kết quả đạt được và những tồn tại hạn chế trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2021 và những tháng đầu năm 2022; bàn nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra năm 2022.


Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của huyện nhà trong năm 2021.

Phân tích những tồn tại hạn chế thời gian qua, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh cho rằng, ngoài những kết quả đạt được thì thời gian qua phong trào có lúc còn chững lại, nhiều tiêu chí chưa thực sự bền vững và có chiều sâu, đời sống của người dân còn chậm được cải thiện. Điều này đòi hỏi cả hệ thống chính trị cần nỗ lực hơn nữa, nhất là các xã đăng ký nâng cao, kiểu mẫu năm 2022 khi kết quả mới chỉ đạt được khoảng 50% các tiêu chí.

Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh đề nghị các phòng ban, đơn vị, địa phương tập trung cao cho công tác tuyên truyền sự vào cuộc của cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhất là tập trung tuyền truyền các cơ chế chính sách của tỉnh, huyện, xã; tuyên truyền bộ tiêu chí mới.

“Sau hội nghị này, các địa phương cần tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2022 một cách nghiêm túc gắn với trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu. Khẩn trương hoàn thành khung kế hoạch một cách cụ thể, có lộ trình đặc biệt là các xã đăng ký đạt chuẩn nâng cao, kiểu mẫu năm 2022” Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh.

Bí thư Huyện ủy đề nghị các địa phương tập trung cao cho công tác sản xuất, phòng chống dịch bệnh; đẩy nhanh phong trào khu dân cư kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh; huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thực hiện thi công; yêu cầu các đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên bám sát cơ sở, kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt các công tác giám sát, phản biện xã hội.

Hội nghị cũng đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện khen thưởng cho 20 tập thể và 22 cá nhân vì có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới năm 2021.

Đức Đồng – Thế Hùng

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu